สร้อยคอตูซองต์

เจาะลึก”สร้อยคอตูซองต์”ประกอบฉากภารกิจใหญ่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Ocean’s 8

สร้อยคอตูซองต์
สร้อยคอตูซองต์

หนึ่งในไอเท็มประกอบฉากของภารกิจสุดยิ่งใหญ่ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Ocean’s 8 คือ อัญมณีชุดพิเศษ สร้อยคอตูซองต์ จากคาร์เทียร์ (Cartier) ที่ร่วมเป็นเอ็กซ์คลูซีฟพาร์ทเนอร์ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดฟอร์มยักษ์แห่งปี Ocean’s 8 ภาคต่อของภาพยนตร์แอคชั่นในตำนาน Ocean’s 11 อันโด่งดัง บรรจงรังสรรค์จิวเวลรี่ชิ้นพิเศษสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ ถือเป็นความท้าทายและน่าตื่นเต้นอย่างยิ่งสำหรับแบรนด์เครื่องประดับเก่าแก่สัญชาติฝรั่งเศสอย่างคาร์เทียร์ ที่ได้รับการทาบทามให้สร้างสรรค์เครื่องประดับอัญมณีชุดพิเศษ“สร้อยคอตูซองต์”สำหรับประกอบฉากในภารกิจครั้งยิ่งใหญ่ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์

เจาะลึก “สร้อยคอตูซองต์” ประกอบฉากภารกิจใหญ่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Ocean’s 8

 

ความร่วมมือในครั้งนี้เกิดจากอุดมการณ์การพัฒนาบทบาทสตรีที่หยั่งรากลึกในจิตวิญญานของคาร์เทียร์ที่สนับสนุนให้ผู้หญิงมีความกล้าหาญยืนหยัดในความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งคาร์เทียร์ได้ระดมช่างฝีมือของแผนกอัญมณีชั้นสูง (High Jewelry) ณ Rue de la Paix ในกรุงปารีส ใช้ช่างอัญมณีที่เชี่ยวชาญที่สุดเพื่อรังสรรค์สร้อยคอชิ้นเอกในระยะเวลาไม่เกิน 8 สัปดาห์ นับได้ว่าเป็นความรับผิดชอบอันหนักหนาที่นอกเหนือไปจากงานประจำของพวกเขาในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อความร่วมมือเสมือนความฝันครั้งนี้และท้ายที่สุดได้นำสร้อยคอตูซองต์บินข้ามทวีปจากปารีสสู่นิวยอร์ก

และคาร์เทียร์ยังเป็นแบรนด์เครื่องประดับเพียงหนึ่งเดียวที่ดารารับเชิญในภาพยนตร์สวมใส่ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตันหรือ The Met เป็นเวลา 5 คืนติดต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับชั้นสูง ไฮจิวเวลรี่ นาฬิกา และเครื่องประดับแบบต่างๆ

บูติคแฟลกชิพ ณ ถนนฟิฟท์อเวนิวหรือคาร์เทียร์แมนชั่น หนึ่งในแลนด์มาร์กของกรุงนิวยอร์กได้ใช้เป็นที่ถ่ายทำหลายฉากที่สำคัญ โดยคาร์เทียร์ปิดทำการแมนชั่นเป็นเวลา 2วันในการถ่ายทำภาพยนตร์ รวมถึงสถาปัตยกรรมด้านนอกบนถนนหมายเลข 52 ยังปรากฏในภาพยนตร์อีกด้วย

สร้อยคอฌอง ตูซองต์เป็นการอุทิศแด่ ฌอง ตูซองต์ (Jeanne Toussaint) ผู้อำนวยการสร้างสรรค์เครื่องประดับอัญมณีชั้นสูงของคาร์เทียร์ในช่วงปีทศวรรษ 1930 ผู้มีบทบาทในการกำหนดและริเริ่มอัตลักษณ์และสไตล์ของเมซงคาร์เทียร์ ยิ่งไปกว่านั้น ฌอง ตูซองต์ยังเป็นสตรีคนแรกที่เป็นตัวแทนของจิตวิญญานความกล้าหาญในแบบฉบับของคาร์เทียร์ตลอดระยะเวลาในการร่วมงานกับคาร์เทียร์ ฌองได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์แบบอินเดียอย่างสูง เป็นการแสดงความเคารพและชื่นชมความงดงามมลังเมลืองของวัฒนธรรมและบรรดามหาราชาของอินเดีย

แบบสเก็ตช์ของสร้อยคอ ฌอง ตูซองต์ ดั้งเดิมออกแบบให้กับมหาราชาแห่งแคว้น Nawanagar โดย ฌาคส์ คาร์เทียร์ (Jacques Cartier) ในปี 1931 และได้รับการขนานนามว่าเป็น “สร้อยคอประดับเพชรสีทรงน้ำตกที่งดงามที่สุด” ประกอบไปด้วย เพชรน้ำงาม Queen of Holland เพชรสีฟ้าใสหนัก 136.25 กะรัต สำหรับฌาคส์ คาร์เทียร์ ทายาทรุ่นที่ 3 สร้อยคอชิ้นเอกนี้ถือเป็น “ฝันอันสูงสุดที่เป็นจริงของช่างฝีมือ”

ปัจจุบัน ไม่มีใครแน่ใจว่าสร้อยคอชิ้นเอกนี้อยู่ในความครอบครองของผู้ใด แต่คาร์เทียร์ยังคงเก็บรักษาแบบร่างและรูปภาพต่างๆ ของสร้อยคอเส้นตำนานไว้อย่างดี แบบสเก็ตช์ได้ถูกนำมาใช้เพื่อประกอบการดีไซน์และผลิตสร้อยคอฌอง ตูซองต์ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อภาพยนตร์นี้

แบบของสร้อยคอได้ถูกปรับให้เข้ากับสรีระของดารานำในเรื่อง แอน แฮทธาเวย์ โดยลดขนาดลงราว 15-20% ของขนาดดั้งเดิมที่ออกแบบมาเพื่อมหาราชาแห่งแคว้น Nawanagar ชิ้นแบบสามารถถอดเปลี่ยนได้และได้รับการปรับแต่งให้พอดีกับสรีระของนักแสดงอย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้ความเชี่ยวชาญของช่างประณีตศิลป์ของคาร์เทียร์ สร้อยคอสวมใส่เข้ากับเธอได้อย่างงดงามไร้ที่ติตั้งแต่ครั้งแรกที่แอน แฮทธาเวย์ได้ลองสวมสร้อยคอในกรุงนิวยอร์ก

สำหรับสร้อยคอตูซองต์ที่ผลิตขึ้นใหม่เพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์ ประกอบไปด้วย เพชรน้ำงามไม่มีสีใดๆ เจือปน ส่วนดั้งเดิมที่ใช้เพชรสี ช่างได้ใช้วัสดุจากธรรมชาติที่เรียกว่าเซอร์คอเนียมออกไซด์แทนที่และวางลงบนตัวเรือนทองคำขาว

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ สร้อยคอต้องมีความทนทานพอที่จะใช้ประกอบเข้าฉากและให้นักแสดงสวมใส่หลายครั้งในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ ยิ่งไปกว่านั้น การที่ภาพยนตร์ต้องถ่ายทำแบบระยะใกล้จึงทำให้ต้องพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดภายใต้การรังสรรค์จากฝีมือวิจิตร จึงนับได้ว่าสร้อยคอฌอง ตูซองต์ผ่านมาตรฐานของแผนกอัญมณีชั้นสูงของคาร์เทียร์ในทุกประการ

ภาพยนตร์ Ocean’s 8 เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของ Ocean’s 11, Ocean’s 12 และ Ocean’s 13 กำกับและเขียนบทร่วมโดย แกรี่ รอส (Gary Ross) นำแสดงโดย แซนดรา บูลล็อค, เคท บลันเชตต์, แอน แฮทธาเวย์, มินดี้ คาร์ลิง, ซาราห์ พอลสัน, Awkwafina ร่วมด้วย ริฮานน่า และเฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์

เด็บบี้ โอเชียน (น้องสาวของแดนนี โอเชียน รับบทโดยแซนดร้า บูลล็อค) รวมพลแก๊งสาวเพื่อเตรียมการปล้นครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต เป้าหมายคือสร้อยคอเพชรตูซองต์ในตำนานจากคาร์เทียร์ที่นักแสดงสาวชื่อดังระดับโลกแดฟเน่ คลูเกอร์ (แอนน์ แฮทธาเวย์) จะใส่ในงานอีเว้นท์แห่งปีของนิวยอร์ก เดอะ เม็ท กาล่า Ocean’s 8  พร้อมปล้น 14 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ทุกโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศไทย

keyboard_arrow_up