Aquatic Exercise การออกกำลังกายรูปแบบใหม่ เหมาะกับคนอ้วนและสูงวัย

Aquatic Exercise
Aquatic Exercise

นิยามคำว่าผู้สูงอายุตามหลักเกณฑ์ขององค์การสหประชาชาติ คือประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป สำหรับหนุ่มสาวมิลเลนเนียลที่เกิดก่อนปีพ.ศ.2539 นั้นออกจะไกลตัวไปหน่อย แต่สำหรับประชากรเจเนเรชั่นก่อนๆ หน้านั้น ขอบอกว่าออกจะเจ็บปวดไม่น้อย และพวกเรากว่า 14.4 ล้านคน คือคนที่จะก้าวเข้ายุคอันน่ากลัวนี้แล้ว ซึ่งปี 2568 จะเป็นปีที่ประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ฉะนั้น เราทั้งหลายจงเตรียมพร้อมรับมือความแก่เฒ่า เพราะนอกจากเราเองจะเข้าข่ายเป็นผู้สูงอายุแล้ว เราบางคนยังต้องดูแลผู้สูงอายุอีกด้วย

คีย์สุขภาพดี

จากข้อมูลของเดอะแลนซิต วารสารการแพทย์ทั่วไปรายสัปดาห์ พบว่าแม้ปัจจุบันคนเราจะมีชีวิตยาวนานขึ้น แต่หลายคนเป็นกลับป่วยด้วยโรคเรื้อรัง อย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง ในอัตราที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน เพื่อให้สูงวัยห่างไกลโรคอันตรายร้ายแรงเหล่านี้ สิ่งที่เราต้องมีคือสุขภาพที่ดีจากการรับประทานที่ถูกต้องและการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เบสิกการออกกำลังกายที่เหมาะสมคือการทำให้หัวใจได้ทำงาน ด้วยการออกกำลังแบบแอโรบิกต่อเนื่อง 30 นาที เป็นจำนวน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ในวัยก่อนเกษียณการออกไปวิ่งเป็นเวลานาน 30 นาทีอาจเป็นเรื่องง่าย แต่ในอายุ 60 ปีขึ้นไป การออกกำลังเป็นสิ่งต้องระวังอย่างยิ่ง เพราะวัยนี้มวลกระดูกมีความหนาแน่นลดลง การออกกำลังจึงต้องเน้นประเภทที่ไม่ลงน้ำหนักที่ข้อต่อหรือหนักหน่วงเกินไปจนทำให้เกิดอาการปวดได้ โดยการออกกำลังกายในน้ำ อย่างว่ายน้ำ เดินในน้ำ หรือแอโรบิกน้ำ เป็นการออกกำลังที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่เริ่มมีโรคกระดูกถามหา

อะควาติกเอ็กเซอร์ไซด์ (Aquatic Exercise)

ทางเลือกหนึ่งของการออกกำลังในวัยสูงอายุคือการออกกำลังกายในน้ำ หรือ อควาติกเอ็กซ์เซอร์ไซส์ ซึ่งมีผลดีหลักๆ ต่อผู้สูงอายุที่เริ่มมีปัญหากระดูกและไม่เคยผ่านการออกกำลังกายมาเท่าที่ควร อควาติกเอ็กซ์เซอร์ไซส์จึงเป็นการเริ่มต้นออกกำลังที่ไม่หนักจนเกินไป ส่วนข้อเด่นอื่นๆ มีดังนี้

  • แรงลอยตัวของน้ำช่วยพยุงร่างกาย ลดแรงกระแทก และทำให้ผู้ป่วยโรคกระดูกต่างๆ ไม่เกิดความเจ็บปวดเวลาเคลื่อนไหวร่างกาย
  • แรงต้าน สระน้ำบางสระสามารถปรับความเร็วแรงของกระแสน้ำได้ การเพิ่มแรงต้านจะทำให้ใช้พลังงานได้เยอะ และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
  • อุณหภูมิของน้ำ ทำให้ระบายความร้อนได้ดี ไม่เหนื่อยล้าง่าย ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ต่อเนื่องยาวนานตามเป้าหมายต่อวัน

 

สระว่ายน้ำขนาดเล็กสำหรับการออกกำลังของทุกวัยในบ้าน

การออกกำลังในน้ำไม่จำเป็นต้องใช้สระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่  หากเรามีสระว่ายน้ำขนาดเล็กหรือสวิมสปา (SwimSpa) สามารถตอบโจทย์ครอบครัวยุคปัจจุบันที่มีสมาชิกหลากหลายวัยและต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่จำกัด ซึ่งสวิมสปามีคุณสมบัติเพิ่มเติมที่จะช่วยให้การออกกำลังได้ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับสมาชิกทุกวัยในบ้าน ดังนี้

  • ระบบทวนน้ำของสวิมสปา เกิดจากหัวเจ็ทที่ปล่อยกระแสน้ำทำให้เกิดแรงต้านขณะเคลื่อนที่ สามารถปรับแรงต้านหนักเบาได้ตามความต้องการของสภาพร่างกายของสมาชิกในบ้าน โดยการวางตำแหน่งร่างกายให้ใกล้ไกลกับหัวเจ็ท สมาชิกจึงสามารถเลือกความหนักเบาของการออกกำลังในน้ำได้ตามความต้องการแต่ละคน
  • สามารถปรับอุณหภูมิน้ำได้ถึง 40 องศาเซลเซส ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เหมาะกับวันที่เมื่อยล้า

ด้วยขนาดที่เล็ก จึงทำให้การดูแลรักษาทำได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้เคมีหรืออุปกรณ์ทำความสะอาดราคาแพง ซึ่งหากมีครอบครัวที่ต้องการสระว่ายน้ำขนาดเล็กเป็นทางเลือก สวิมสปาเป็นนวัตกรรมโดย พูลแอนด์สปา โปรดักส์ ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องสระว่ายน้ำมายาวนานกว่า 45 ปี จึงมั่นใจได้ว่าจะได้สระคุณภาพดี ช่วยให้การออกกำลังในน้ำเป็นส่วนหนึ่งการเตรียมความพร้อมก้าวเข้าสังคมผู้สูงอายุที่สมูธที่สุด

keyboard_arrow_up