แฟชั่น Y2K

Style of The Year! บทสรุป Y2K แฟชั่นยอดฮิต ครองใจคนปี 2022

Alternative Textaccount_circle
แฟชั่น Y2K
แฟชั่น Y2K

ไม่มีทางที่จะปฏิเสธได้เลยว่าในปี 2022 แฟชั่นสไตล์ Y2K เป็นแฟชั่นที่มาแรงที่สุด เดินไปไหนมาไหนเราก็จะเห็นคนที่ใส่กางเกง หรือกระโปรงเอวต่ำตัวจิ๋ว เสื้อคร็อปรัดรูปอวดหุ่นสกรีนลาย ตกแต่งด้วคริสตัลวิบวับ และมีสีสันฉูดฉาดชวนดึงสายตา หรือบางคนก็ขยับไปถึงไอเท็มชิ้นอื่น ๆ ที่ทำให้สไตล์ Y2K ชัดยิ่งกว่าเดิม ซึ่งสิ่งนั้นคือ หูฟังซาวด์เบาท์ นั่นเอง เห็นแบบนี้แล้วเราจึงอยากชวนทุกคนมาดูจุดเริ่มต้น พร้อมส่องแฟชั่นไอเท็มสุดฮ็อตในปีนี้ไปด้วยกัน

มา RECAP ‘แฟชั่นสไตล์ Y2K’ กัน

ถึงแม้หลายคนอาจจะรู้อยู่จักกันอยู่แล้ว แต่เราขอมารีแคปภาพรวมของแฟชั่นสไตล์นี้ให้อ่านสั้น ๆ กันก่อน ความจริงแล้ว Y2K ย่อมาจาก Year 2000 เพราะฉะนั้นแฟชั่นสไตล์นี้จึงเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 90s จนถึงต้นปี 2000s โดยเสื้อผ้าสไตล์นี้ก็เป็นแบบที่เราเคยบอกไว้ว่าเน้น กางเกงหรือกระโปรงเอวต่ำ เสื้อรัดรูปที่สกรีนลายเพิ่มความชิค ไม่ก็ประดับกลิตเตอร์ หรือคริสตัลลงบนแฟชั่นไอเท็ม สะพายกระเป๋าแบบ Shoulder Bag ไม่ก็เป็น Handbag ใบเล็ก ๆ ซึ่งถ้าให้นึกภาพชัด ๆ คงต้องพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง Mean Girl ที่ถ่ายทอดแฟชั่นสไตล์นี้ออกมาได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีอีกหนึ่งสไตล์ที่เราไม่ค่อยรู้ว่าเป็นแฟชั่น Y2K เหมือนกัน นั่นคือ เสื้อผ้าเครื่องแบบยูนิฟอร์มนักเรียน ที่ได้อิทธิพลมาจากภาพยนตร์สุดคลาสสิกเรื่อง ‘Clueless Dominance’ ในปี 1995 ซึ่งก็จัดอยู่ในยุคของ Y2K พอดิบพอดี และแฟชั่นทั้งหมดที่พูดถึงก็ถูกหยิบนำกลับมาใส่อีกครั้ง จนกลายเป็นปรากฏการณ์แฟชั่นที่น่าจดจำ ณ ช่วงเวลานี้

แฟชั่น Y2K1
ภาพยนตร์ Clueless Dominance ปี 1995
แฟชั่น Y2K2
ภาพยนตร์ Clueless Dominance ปี 1995

ไอเท็มเด็ดสไตล์สาว Y2K

  1. กระโปรง/กางเกงเอวต่ำ

สำหรับแฟชั่นสไตล์นี้จะมาเป็นกระโปรงหรือกางเกงก็ได้แต่ขออย่างเดียวคือ ‘เอวต่ำ’ ไว้ก่อน ส่วนทรงของกระโปรงเรียกได้ว่ามีเกือบทุกแบบทั้ง A-Line, อัดพลีท หรือจะทรงสอบ เช่นเดียวกับความยาวที่ถึงแม้เริ่มแรกจะมาในเวย์ที่สั้นสุด ๆ แต่ในตอนนี้กระโปรงสไตล์นี้ก็ไม่จำเป็นต้องสั้นเสมอไป สามารถใส่ได้ทั้งแบบ Midi และ Maxi

แฟชั่น Y2K3
แฟชั่น Y2K4
แฟชั่น Y2K6
แฟชั่น Y2K6

2. คร็อปท็อป

ชิ้นที่สองกับท่อนบนสุดชิคเสื้อคร็อปเอวลอยที่มีให้เลือกหลายแบบ ถึงแม้ภาพใหญ่ ๆ ของ Y2K จะมองว่าต้องเป็นเสื้อรัดรูป สรีนลายกราฟิกแบบแน่น ๆ แต่ความจริงแล้วไม่ได้มีแบบเดียวเสมอไป เสื้อของเราอาจจะเลือกดีไซน์เพียงอย่างเดียวก็ได้ เช่น อาจจะเป็นเชิ้ตเอวลอย คร็อปท็อปรัดรูปสีเบสิก หรือเสื้อยืดสกรีนลาย ถ้ามีส่วนที่พอจะเป็นแฟชั่นสไตล์นี้ก็นับรวมหมดเช่นกัน

แฟชั่น Y2K7
แฟชั่น Y2K8
แฟชั่น Y2K9
แฟชั่น Y2K10

3. เสื้อผ้าแนวยูนิฟอร์มนักเรียน

จากอิทธิพลจากภาพยนตร์เรื่อง Clueless Dominance ที่ได้บอกไปเสื้อผ้าสไตล์นี้ก็จัดเป็นหนึ่งใน Y2K เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าลายสก็อต หรือสเวตเตอร์คอวี

แฟชั่น Y2K11
แฟชั่น Y2K12
แฟชั่น Y2K13

4. กระเป๋าใบจิ๋ว

แฟชั่นสไตล์ Y2K ส่วนใหญ่คนจะมานิยมใช้ Shoulder bag หรือ Handbag ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากค่อนไปทางใบเล็กมากกว่า ส่วนเรื่องสีสันสามารถเลือกได้ตามใจชอบได้เลย

แฟชั่น Y2K14
แฟชั่น Y2K15

5. ถุงเท้าข้อยาวหรือปลอกขา

อีกหนึ่งกิมมิกสำคัญของแฟชั่นสไตล์นี้ที่ขาดไม่ได้คือ ถุงเท้าแบบยาวที่สามารถเลือกได้ตั้งแต่ระดับหน้าแข้งไปจนถึงเข่า รวมถึงถ้าใครที่อยากจัดเต็มกว่านั้นก็สามารถเปลี่ยนเป็นปลอกขาเพิ่มความเก๋เข้าไปแทนได้ รับรองว่าจะช่วยเพิ่มความเป็นแฟชั่นนิสต้าในตัวไปอีกหลายเท่า

แฟชั่น Y2K16
แฟชั่น Y2K17

6. ซาวด์เบาท์

ท้ายสุดของไอเท็มสไตล์ Y2K คือ ซาวด์เบาท์ หูฟังยอดฮิตในอดีตที่กลับมาฮ็อตสุด ๆ อีกครั้งในปัจจุบัน เมื่อใส่แล้วจะช่วยเพิ่มความชิคให้กับลุคได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครไม่มีก็ไม่เป็นไรเพราะถือว่าเป็นไอเท็มเสริมเท่านั้นค่ะ

แฟชั่น Y2K18
แฟชั่น Y2K19

สำหรับแนวโน้มของแฟชั่นสไตล์นี้ อาจจะอยู่กับเราไปจนถึงปี 2023 จนกว่าเทรนด์แฟชั่นจะหมุนไปอีกครั้ง ถือเป็นอีกหนึ่งกระแสดี ๆ จากอดีตที่กลับมาชุบชีวิตชีวาให้กับวงการแฟชั่นในปัจจุบัน

Praew Recommend

keyboard_arrow_up