ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น

ทำความรู้จัก 5 หญิงแกร่งผู้ทรงอิทธิพล นักปฏิวัติแห่งวงการแฟชั่น

Alternative Textaccount_circle
ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น
ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น

วงการแฟชั่นในทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลง และขยับขยายมากมายแต่สิ่งที่สวนทางกัน คือ ผู้หญิงยังไม่เป็นที่ยอมรับให้นั่งในตำแหน่งสูงสุด มีผู้หญิงเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้ขึ้นแท่น CEO ของแบรนด์แฟชั่น ซึ่งก็ถือว่าเป็นหลักฐานชั้นดีที่ทำให้เห็นถึงการลดทอนบทบาทในสังคมของผู้หญิง แต่ความเป็นจริงกลับมีผู้หญิงหลายคนที่สามารถเปลี่ยนแปลงถนนของแฟชั่นนี้ได้

ฉะนั้นในบทความนี้ เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผู้หญิง 5 คนที่มีอิทธิพลในการปฏิวัติวงการแฟชั่น

1. Halima Aden

ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น1

เอเดนเป็นผู้หญิงที่สวมฮิญาบคนแรกที่ได้เซ็นสัญญากับ IMG ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับวงการแฟชั่น และโด่งดังภายในชั่วข้ามคืนทั้งบนรันเวย์และปกนิตยสาร ทำให้เธอกลายเป็นไอดอลของผู้หญิงที่นับถือศาสนาอิสลามและมีความใฝ่ฝันที่จะเดินอยู่บนแคทวอล์คระดับโลก

2. Naomi Campbell

ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น2

หลังจากที่นาโอมิประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงและนางแบบมืออาชีพ เธอก็ได้ถูกยอมรับและยกย่องจาก CFDA Fashion Awards ในปี 2018 ว่าเป็นหนึ่งใน Fashion Icon ผู้ส่งอิทธิพล ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่สไตล์การแต่งตัวสุดโดดเด่นที่ทำให้ถูกเลือกเป็นแฟชั่นไอคอน แต่เป็นเพราะตัวตนของเธอที่คอยส่งต่อความเสมอภาคและมนุษยธรรมผ่านองค์กรการกุศล Fashion for Relief เป็นอีกหนึ่งการช่วยเหลือสังคมผ่านเส้นทางแห่งแฟชั่น

3. Maria Grazia Chiuri

ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น3

เธอเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ชื่อดังอย่าง Dior บทบาทของเธอในวงการแฟชั่นมีความเกี่ยวข้องทางการเมือง และอย่างที่รู้กันดีกว่าเธอประกาศตัวเป็นเฟมินิสต์คนหนึ่ง ในเหตุการณ์ #Metoo ที่เกิดขึ้นจากการแบ่งปันประสบการณ์ถูกละเมิดทางเพศของคนทั่วโลก เธอได้ใช้วิธีแสนแยบยลในผลงานคอลเล็กชั่นใหม่ที่มีแรงบันดาลใจมาจาก การจลาจลของวัยรุ่นในฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1968  ซึ่งถือเป็นการแสดงออกอย่างกล้าหาญและเปิดเผยเกี่ยวกับอุดมการณ์ทางการเมืองของเธอ

4. Tamara Mellon

ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น4

นับตั้งแต่รีโมเดลธุรกิจรองเท้าแบรนด์ดังของเธอ เมลล่อนก็ได้ปฏิวัติกฎเดิมๆ ของบริษัททิ้งไป เพราะจากประสบการณ์ของเธอที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการได้รับค่าจ้างน้อยกว่าเพื่อนร่วมงานชายในตอนที่เธอทำงานอยู่ Jimmy Choo เมลลอนจึงให้ความสำคัญกับการจ่ายเงินเท่ากันในกิจการของเธอ นอกจากนี้เมลลอนยังเป็นผู้ริเริ่มแคมเปญที่มีชื่อว่า ‘Friends with Benefits’ ซึ่งจะคอยส่งเสริมนโยบายที่เกี่ยวโยงกับแม่ เช่น การลาคลอดบุตร และการรักษาผู้มีบุตรยาก

5. Sara Ziff

ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น5

ซาร่า ซิฟ เธอเป็นผู้ก่อตั้ง Model Alliance ขึ้นในปี ค.ศ. 2012 เพื่อสนับสนุน ปกป้องนางแบบและบุคคลากรทางแฟชั่นจากปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้แรงงานนางแบบที่มีอายุน้อยเกินกว่ากำหนด การให้ลดน้ำหนักจนผอมเกินไป ซึ่งความตั้งใจของเธอก็ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีและถูกขยายไปในวงที่กว้างขึ้น จนทำให้เธอค้นพบอีกหนึ่งภัยอันตราย นั่นคือ พฤติกรรมคุกคามทางเพศจากช่างภาพ ทำให้ในปี ค.ศ. 2018 เธอจึงได้จัดทำ Respect Program ขึ้นเพื่อปกป้องนางแบบจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ภาพ : Instagram @saraziff @mariagraziachiuri @naomi @halima และ entrepreneur.com

ข้อมูล : instyle.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up