Coco Chanel

รู้หรือไม่? 12 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ‘Coco Chanel’ ผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น

Alternative Textaccount_circle
Coco Chanel
Coco Chanel

ถึงแฟชั่นจะไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจ แต่เชื่อว่าใครหลายคนคงต้องเคยได้ยินชื่อ Prada, Dior, Gucci หรือ Chanel อย่างแน่นอน และไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า Coco Chanel เป็นหนึ่งในแฟชั่นไอคอนของโลกที่สร้างประวัติศาสตร์ความคลาสสิกอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ Double C หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ชาแนล ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปไข 12 เรื่องจริงของ Coco Chanel ที่คุณเองก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนไปด้วยกัน

Coco Chanel1
 • โควทประจำตัวของ Coco Chanel ที่ทำให้เป็นที่จดจำคือ “a girl should be two things, classy and fabulous.” ทำให้ทั้งสองอย่างที่เธอพูดถึงสะท้อนออกมาในการออกแบบเสื้อผ้าและสไตล์การแต่งตัวของเธอ
 • Coco Chanel เกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2426 ในเมือง Saumer ประเทศฝรั่งเศส
 • วัยเด็กของเธอไม่ได้งดงามเหมือนเทพนิยาย เพราะครั้งหนึ่ง Chanel เคยเป็นเด็กกำพร้าถูกส่งไปยังสถานรับเลี้ยงเด็กหลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิต พร้อมพ่อที่ทอดทิ้งเธอไปจากภาระที่แบกรับไม่ไหว
 • เธอยังเติบโตขึ้นด้วยความยากลำบาก ทำงานเพื่อประทังชีวิตด้วยการเป็นช่างเย็บผ้าในตอนกลางวัน ตกกลางคืนเธอก็กลายเป็นนักร้องในคลับ ย่าน Moulins ที่ฝรั่งเศส
Coco Chanel2
 • แท้จริงแล้ว เธอมีชื่อจริงว่า Gabrielle Bonheur Chanel แต่ฉายา Coco มีการคาดเดาไว้ 2 แบบคือ ได้มาจากเพลงที่เธอร้องเมื่อยังเป็นนักร้องในคลับ ท่อน “Ko Ko Ri Ko” และ “Qui qu’a vu Coco dans l’Tro แต่ในบทความที่ตีพิมพ์ใน The Atlantic ชาแนลอ้างว่า “Coco” ย่อมาจาก ‘cocotte’ ภาษาฝรั่งเศส ซึ่งแปลว่า ‘kept woman’” หรือ ภรรยาน้อย นั่นเอง
 • Chanel เปิดร้านแรก ของเธอ ในปี 1910 ตั้งอยู่บนถนน Rue Cambon ในกรุงปารีส ซึ่งแฟชั่นไอเท็มที่เธอขายชิ้นแรกไม่ใช่เสื้อผ้า แต่เป็น ’หมวก’
 • Coco Chanel เป็นอีกหนึ่งคนที่ปฏิวัติวงการแฟชั่น เมื่อเธอต้องเติบโตมาในสังคมที่ผู้หญิงต้องใส่เสื้อผ้ารัดรูปเพื่อโชว์ทรวดทรง เธอจึงอยากทลายกรอบของสังคม หันมาออกแบบเสื้อผ้าให้สวมใส่สบายมากขึ้น โดยมีแรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าของผู้ชาย
 • ในปี 1921 Chanel ได้เปิดตัวน้ำหอมตัวแรก ของเธอ ซึ่งร่วมมือกับนักปรุงน้ำหอมที่มีชื่อว่า Ernest Beaux สาเหตุที่ชื่อว่า Chanel No.5 เพราะความจริงแล้วน้ำหอมนี้เป็นตัวอย่างทดลองที่ 5 จาก 10 กลิ่นที่ทำขึ้นมา
 • หลายครั้งที่เราเห็นสิงโตเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์หรือเป็นส่วนหนึ่งในคอลเล็กชั่นต่าง ๆ เหตุผลเป็นเพราะเธอได้รับแรงบันดาลใจจากเมืองเวนิสที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งราชสีห์ และ โคโค่ ชาแนล เป็นคนราศีสิงห์นั่นเอง
Coco Chanel3
 • ในชีวิตของ Coco Chanel เธอไม่เคยแต่งงาน แต่เธอมีคนรักที่คอยเป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของเธอ คนแรก Etienne Balsan ทายาทธุรกิจสิ่งทอและเจ้าของม้าแข่ง ช่วยให้เธอได้เป็นคนขายหมวก หลังจากเลิกรากันไป ชาแนลก็ได้พบรักกับ Arthur ‘Boy’ Capel  นักกีฬาโปโลผู้มั่งคั่งที่มีส่วนช่วยให้เธอเปิดช็อปบนถนน Rue Cambon และ Deauville ว่ากันว่า คาเปล เป็นรักแท้หนึ่งเดียวของเธอ ก่อนที่เขาจะจากไปเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี 1919
 • สิ่งที่ทำให้เธอมีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่น คือ ความดื้อรั้น ที่ต้องการออกแบบในสิ่งที่วงการแฟชั่นในสมัยนั้นไม่กล้าทำ ไม่ว่าจะการหยิบสีดำที่เป็นสีไว้ทุกข์มาออกแบบให้ดูเก๋ไก๋ และหรูหรา รวมถึงยังนำไอเดียจากเสื้อผ้าผู้ชายมาปรับใช้ในเสื้อผ้าผู้หญิง เพื่อที่ต้องการจะพังกรอบที่สังคมเคยมี
 • Coco Chanel จากไปตอนอายุ 87 ปี วันที่ 10 มกราคม 1971 ด้วยอาการหัวใจวาย ในโรงแรม Ritz ที่กรุงปารีส

ภาพ : marieclaire.co.uk

ข้อมูล : instyle.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up