กระเป๋า Birkin

ไขข้อสงสัย! 3 เรื่องควรรู้ของกระเป๋า ‘Birkin’ เพราะอะไรราคาจึงซู้ง สูง

Alternative Textaccount_circle
กระเป๋า Birkin
กระเป๋า Birkin

หากเดาไม่ผิดคิดว่ากระเป๋า Birkin ของ Hermès น่าจะเป็นความฝันของคนรักกระเป๋าหลาย ๆ คนที่อยากจะมีโอกาสได้ถือสักครั้งในชีวิต หรือเอามาสะสมไว้เป็นของแทนใจ เหมือนกับเหล่าคนดังอย่าง Victoria Beckham, Jennifer Lopez , Kylie Jenner, เจสสิก้า จอง และ อั้ม พัชราภา ที่ทุกคนก็เป็นแฟนคลับตัวยงที่เก็บสะสม Birkin อยู่หลายใบ และแต่ละใบก็ราคาไม่เบาแถมกว่าจะได้มาจากช็อปโดยตรงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ฉะนั้นแพรวจึงจะขอพาทุกคนไขข้อสงสัยนี้ไปด้วยกัน

กระเป๋า Birkin ราคาเท่าไหร่ ?

โดยทั่วไปแล้ว Birkin ไซส์มินิ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 270,000 บาท แต่ถ้าใบไหนที่ใช้วัสดุพิเศษหรือถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ราคาของกระเป๋าจะพุ่งสูงขึ้นถึง 1,000,000 บาท หรืออาจจะสูงกว่านั้น และอย่างเป็นที่รู้กันว่าในในช็อปแบรนด์เนมมือสอง กระเป๋าของ Hermès เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่คนลงทุนมากที่สุด โดยใบที่พบเจอประจำ คือ Birkin หนัง Togo สีดำ ขนาด 30 เซนติเมตร ฮาร์ดแวร์สีทอง ราคาขายของใบนี้อยู่ที่ 540,000 – 800,00 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน อุปกรณ์ต่าง ๆ และปีที่ผลิต

กระเป๋า Birkin1

ทำไมกระเป๋า Birkin ถึงมีราคาสูง ?

เหตุผลแรกคงเป็นเพราะเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่หรูหรา มีความคลาสสิกและดู Timeless อยู่เสมอ นอกเหนือกว่านั้น คือ ความประณีตในการออกแบบและผลิต กระเป๋าทุกใบถูกทำขึ้นด้วยมือตั้งแต่ต้นจนจบ โดยใช้ช่างฝีมือเพียงคนเดียว สำหรับระยะเวลาการทำกระเป๋า 1 ใบ กินเวลานานถึง 40 ชั่วโมง สำหรับเหตุผลที่ไม่ใช้เครื่องจักรในการผลิต เพราะ การทำกระเป๋า Birkin ต้องใช้เข็มสองเล่มผ่านตะเข็บเดียวกันพร้อมกันซึ่งเครื่องจักรที่อยู่ไม่สามารถทำได้

กระเป๋า Birkin2

อีกเหตุผลหนึ่ง คือ มูลค่าของกระเป๋าขึ้นอยู่กับจำนวนที่มีจำกัดของกระเป๋า เพราะ Hermès จะควบคุมจำนวน Birkin ที่จะผลิตในทุกรอบและยังจำกัดจำนวนกระเป๋าที่ลูกค้าสามารถซื้อได้ ทำให้หลายคนต้องรอกระเป๋าใบนี้นานหลายปีที่กว่าจะได้ Birkin จากช็อป Hermès โดยตรง

Birkin ใบไหนมาแรงที่สุดในตอนนี้

หากพูดถึง Birkin ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้คงต้องยกให้ size 25 เซนติเมตรแบบที่ Kendall Jenner กำลังถืออยู่ ด้วยเทรนด์ของกระเป๋าใบเล็กกำลังมาแรง กระเป๋ารุ่นนี้จึงเป็นรุ่นที่ซื้อง่ายและขายคล่องมากที่สุดในตอนนี้ แต่ถ้าพูดถึงใบที่อยากจะซื้อไว้ลงทุนระยะยาว และเป็นที่นิยมตลอดมาคือ Birkin 30 เป็นใบที่ไม่ได้ไหลไปตามเทรนด์ สามารถใช้ได้ต่อไปยาว ๆ และยังเป็นที่ต้องการของตลาดเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

กระเป๋า Birkin3

ภาพ : Purseblog และ fwrd.com

ข้อมูล : bustle.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up