แจ็คเก็ต CHANEL

เปิดเส้นทาง ‘แจ็กเก็ตผ้าทวีต’ แฟชั่นไอเท็มสุดอมตะไม่ตกยุค จาก CHANEL

Alternative Textaccount_circle
แจ็คเก็ต CHANEL
แจ็คเก็ต CHANEL

การมีตัวตนในวงการแฟชั่นถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าคนจะยอมรับและกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง บางแบรนด์ถึงกับต้องใช้เวลาหลายต่อหลายปีในการสร้างชื่อเสียง แต่ก็มีอีกสิ่งที่ยากกว่านั้น คือ การไม่ถูกกลืนหายไปตามกาลเวลา ซึ่ง CHANEL เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ทำได้ดีไม่ว่าคุณภาพหรือดีไซน์ จนช่วยให้กลายเป็นแบรนด์สุดอมตะเหมือนดาวค้างฟ้าแห่งวงการแฟชั่น

ซึ่งแน่นอนว่าไอเท็มแต่ละชิ้นจะต้องดูคลาสสิกไม่ตกยุคอยู่เสมอ เหมือนกับแจ็กเก็ต ของ CHANEL ที่เป็นที่นิยมมาตั้งแต่ 100 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักที่มาของแฟชั่นไอเท็มชิ้นนี้กัน

แจ็เก็ต CHANEL

แจ็คเก็ตยอดฮิตของ CHANEL เกิดขึ้นเพราะ Gabrielle Chanel อยากปลดปล่อยผู้หญิงออกจากบรรทัดฐานเก่า ๆ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติวงการแฟชั่น โดยผลงานแจ็กเก็ตชิ้นแรกของเธอมีชื่อว่า Mademoiselle Chanel เป็นสูทที่ใช้ผ้าทวีตในการตัดเย็บ

ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางปี ค.ศ. 1920 เมื่อเธอเริ่มสนใจ ‘ผ้าทวีต’ มากขึ้น ในตอนนั้นที่ผ้าชนิดนี้มีเพียงไว้ใช้สำหรับตัดเย็บเสื้อผ้าของผู้ชาย แต่ด้วยคุณสมบัติของผ้าที่สวมใส่สบายเธอจึงหยิบเอามาชนิดนี้มาใช้ในผลงานของเธอ จนกลายเป็นผลงานสูทผ้าทวีตตัวแรกของ Gabrielle Chanel ในปี 1925

Gabrielle Chanel2

ปีต่อมา Mademoiselle ได้เข้ามาช่วยแก้ไขและปรับปรุง ผ้าทวีตของเธอให้ดีขึ้น โดยเปลี่ยนจากโรงงานสกอตแลนด์ไปยังฝรั่งเศส และพัฒนาส่วนผสมของผ้าทวีตโดยเพิ่มผ้าไหมและผ้าขนสัตว์เข้าไป เพื่อสร้างให้เนื้อผ้ามีความเบา ใส่สบายและดูเงางามมากขึ้น แต่หลังจากนั้นไม่นาน CHANEL กลับพบวิกฤติอีกช่วงหนึ่งในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อ ‘New Look’ ของ ‘Christian Dior’ ถือกำเนิดขึ้น การออกแบบที่ตรงกันข้ามกันระหว่างสองแบรนด์จึงทำให้ CHANEL ถูกเย้ยหยัน แต่สุดท้ายแล้วแจ็คเก็ตตัวนี้ก็ยังเป็นที่ต้องการและกลับมานิยมอีกครั้งในบรรดาผู้หญิงชาวอเมริกันและขยายวงกว้างขึ้น

แจ็คเก็ต CHANEL

หลังจาก Mademoiselle เสียชีวิต ในปี 1983 Karl Lagerfeld ก็ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าของแบรนด์ ซึ่งเขาได้เข้ามาเปลี่ยนรูปลักษณ์ของแจ็กเก็ต CHANEL ให้มีความสนุกมากยิ่งขึ้น โดยเล่นกับสัดส่วนของแจ็คเก็ตอย่าง คร็อปความยาวของเสื้อให้สั้นลง หรือขยายไหล่ให้กลายเป็นทรง Oversize รวมถึงยังนำวัสดุอื่น ๆ อย่าง หนัง ขนนก เดนิม หรือเลื่อมมาช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับแจ็กเก็ต จนทำให้แฟชั่นไอเท็มสุดอมตะชิ้นนี้ได้โลดแล่นอยู่ในศตวรรษที่ 21 ต่อไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเส้นทางของ แจ็กเก็ตผ้าทวีต จาก CHANEL ที่ในบางช่วงก็ต้องพบเจอกลับวิกฤติ แต่สุดท้ายแล้วด้วยคุณภาพและดีไซน์ที่ดู Timeless อยู่เสมอ จึงทำให้แฟชั่นไอเท็มชิ้นนี้กลายเป็นอมตะในวงการแฟชั่น

รูปภาพ : fashionista.com, marie claire.com, ana-lee.livejournal.com, wattpad.com

ข้อมูล : marie claire.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up