ประวัติ Dior

เจาะลึกเบื้องหลัง 3 ตำนาน ผู้เป็นฟันเฟืองสำคัญ ของ Christian Dior

Alternative Textaccount_circle
ประวัติ Dior
ประวัติ Dior

หลังจากที่เราได้พูดถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Dior ในบทความ ‘11 ปีมหัศจรรย์! Christian Dior ชายผู้วางรากฐานให้กับแบรนด์‘ ไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงภาคต่อหลังจากนั้น เมื่อ Christian Dior เสียชีวิตลงหลังจากเปิดแบรนด์มาได้เพียง 11 ปี ใครกันที่จะเป็นผู้สานต่อความตั้งใจของเขา และทำให้ดิออร์อยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้

ประวัติ Dior4
Saint Laurent

Saint Laurent คือคนแรกที่มารับช่วงต่อจาก Christian Dior ซึ่งในตอนนั้นเขามีอายุแค่ 21 ปีเท่านั้น การเข้ามาของเขายังรักษาเอกลักษณ์ของแบรนด์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี โดยการเลือกใช้ผ้าฝ้ายที่มีความแน่นของเนื้อผ้าสูง รวมถึงยังรักษาการเน้นรูปทรงของผู้สวมใส่เอาไว้แบบเดิม แต่เมื่อเป็นดีไซเนอร์ต่างคนกัน มักจะมีความแตกต่างกันเป็นธรรรมดา คอลเล็คชั่นของเขาเสื้อผ้าจะมีความนุ่ม เบา และสวมใส่ง่ายกว่า หลังจากนั้นเขาเริ่มออกแบบดีไซน์ชนิดกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นเพราะความสำเร็จก่อนหน้า จนในปี 1960 คอลเล็คชั่น Bohemian ของเขาก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และประจวบเหมาะกับเขาต้องเข้ารับการเกณฑ์ทหารพอดิบพอดี ทำให้เขาถูกออกจากตำแหน่งนี้ไปโดยปริยาย แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ Christian Dior ล่มสลายลง

ประวัติ Dior1
Marc Bohan (ขวา)

เพราะหลังจากนั้น Marc Bohan ก็เข้ามารับตำแหน่งต่ในช่วงปลายทศวรรษ 1960 ซึ่งเขาก็เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ชายที่รักษาชื่อเสียงของ Dior เอาไว้ให้เป็น “แนวหน้าของแฟชั่นที่ยังคงผลิตเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้และสง่างาม” จนประวัติศาสตร์ของ Christian Dior ถูกจารึกอีกครั้ง ในปี 1967 เมื่อPhilippe Guibourgé ผู้ช่วยของ Bohan เปิดตัวคอลเล็คชั่น ready-to-wear สไตล์ฝรั่งเศสชุดแรกของแบรนด์โดยให้ชื่อว่า “Miss Dior”

ประวัติ Dior2
Gianfranco Ferré

ต่อมาในปี 1989 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อ Gianfranco Ferré ชาวอิตาเลียน เข้ารับตำแหน่งแทนที่ Bohan เขาได้ทิ้งภาพลักษณ์แบบเดิมของ Dior ที่เน้นความอ่อนหวานและ Feminine ไป แล้วปรับสไตล์ใหม่ให้มีความสุภาพ และสุขุมมากขึ้น จนทำให้คอลเล็คชั่น Haute Couture, Haute Fourrure, Women’s Ready-To-Wear, Ready-To-Wear Furs และ Women’s Accessories Ferré ได้รับรางวัล Golden Dice ไปถึงสองครั้งในปีเดียว

ประวัติ Dior3
Gianfranco Ferré

ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ว่าจะเป็น Saint Laurent, Marc Bohan และ Gianfranco Ferré พวกเขาก็เหมือนกับเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ขับเคลื่อนให้ Christian Dior อยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้

ข้อมูล : www.bagista.co.uk

ภาพ : www.bagista.co.uk, www.grazia.com

Praew Recommend

keyboard_arrow_up