cover

เมื่อทางเดินไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เปิดจุดเริ่มต้นกว่าจะมาเป็น ‘CHANEL’

Alternative Textaccount_circle
cover
cover

หากต้องพูดถึงไฮแบรนด์สักชื่อ เชื่อว่า ‘CHANEL‘ ต้องเป็นหนึ่งชื่อแรก ๆ ที่ปรากฏขึ้นมาในใจหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ด้วยความที่เขาเป็นถึงซุปเปอร์แบรนด์ระดับโลกและเป็นที่กล่าวขานมาเนิ่นนานในวงการแฟชั่น ทั้งในแง่ของดีไซน์ที่คงคลาสสิกไว้ได้ตลอดกาล รวมกับการรักษามาตรฐานของคุณภาพมาโดยตลอด แต่ใครจะคิดว่า กว่าที่ ‘CHANEL’ จะประสบความสำเร็จมาได้มาจนถึงทุกวันนี้แทบไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

1

‘Gabrielle Bonheur Chanel’ คือชื่อเต็มของ ‘Coco Chanel’ เธอเป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เกิดมาในบ้านฐานะยากจน และอยู่บนความสัมพันธ์ของพ่อแม่ที่ระหองระแหง หลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิต เธอก็ถูกส่งไปยังบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าและใช้ชีวิตเติบโตมากจากที่นั่นอย่างปราศจากความรัก แต่นั่นก็ถือเป็นสถานที่ที่เธอได้ฝึกปรือวิชาเย็บ ปัก ถัก ร้อยต่าง ๆ จนมีความสามารถติดตัว

เมื่ออายุครบ 18 ปี เธอจึงเริ่มหางานทำเริ่มจากเป็นพนักงานในร้านขายชุดชั้นในเล็ก ๆ ก่อนกลายมาเป็นนักร้องตามคาเฟ่หลาย ๆ แห่ง ซึ่งเพลงที่เธอมักจะร้องมีอยู่ 2 เพลงเท่านั้น คือ ‘Ko-Ko-Ri-Ko’ และ ‘Qui Qu’a Vu Coco’ จนทำให้เธอได้ชื่อเล่นเป็น Coco Chanel

2

และในอายุ 23 ปีที่เธอก้าวขยับมาสู่วงการแฟชั่นเต็มตัวมากขึ้นเมื่อเธอได้กลายเป็นภรรยาลับของอดีตทหารม้า ‘Etienne Balsan’ เศรษฐีอุตสาหกรรมสิ่งทอที่หลงใหลในตัวเธอจนออกตัวเปิดธุรกิจเล็ก ๆ ให้เธอซึ่งนอกจากชายหนุ่มมหาเศรษฐีคนนี้แล้วยังมี ‘Capel’ อีกหนึ่งรักแท้ของเธอที่ก็ต้องการเป็นอีกแรงในการเปิดธุรกิจนี้ของเธอเช่นกัน เรียกได้ว่าความฮ็อตของโคโค่ในวัยนี้พุ่งทะยานมากเลยทีเดียว โดยบทสรุปของการแย่งชิงในครั้งนี้จบลงที่ ชายทั้งสองตกลงแบ่งความรับผิดชอบกัน มี Capel เป็นคนสนับสนุนทุนทางธุรกิจ ส่วน Balsan เป็นคนดูแลจัดหาสถานที่กับการตั้งร้านแห่งนี้ จนในที่สุดร้านหมวกเล็ก ๆ ของ โคโค่ ที่มีชื่อว่า ‘Chanel Modes’ ก็ถือกำเนิดขึ้น บนถนน Cambon ณ กรุงปารีส และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นแรกในวงการแฟชั่นในฐานะ ‘CHANEL’

ภาพ : wikipedia, JUNIQE

Praew Recommend

keyboard_arrow_up