หยางมี่ ของขึ้น! ถอนตัวจาก Versace เหตุพิมพ์ลายเสื้อยืด ฮ่องกง เป็นประเทศ

account_circle

หยางมี่ นางเอกชื่อดังแดนมังกร ของขึ้น ยัวะหนัก ประกาศถอนตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์จาก Versace แบรนด์แฟชั่นหรูระดับไฮเอนด์ หลังแบรนด์ดังพิมพ์ลายเสื้อยืด ที่ระบุว่า ฮ่องกง-มาเก๊า เป็นประเทศ

หยางมี่

สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ บอกเลยว่าร้อนระอุ และดูท่าจะรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เหตุจากการต่อต้านส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน และการเรียกร้องประชาธิปไตย ของฮ่องกงที่มีต่อรัฐบาลจีน เหตุการณ์นี้ยังลามไปถึงแวดวงแฟชั่น เมื่อ Versace แบรนด์แฟชั่นหรูระดับไฮเอนด์ พิมพ์ลายเสื้อยืดที่ด้านหลังระบุ ชื่อเมืองและตามด้วยประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ฮ่องกง และ มาเก๊า เขตบริหารพิเศษที่ปกครองโดยสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเวอซาเช่ได้ระบุว่า ฮ่องกง และ มาเก๊า นี้คือประเทศ

หยางมี่

งานนี้ทำเอา หยางมี่ นางเอกชื่อดังแดนมังกรถึงกับของขึ้น โพสต์ข้อความผ่าน Weibo ว่า “ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นศักดิ์สิทธิ์และไม่ควรถูกล่วงละเมิดเลยสักครั้ง ในฐานะที่หยางมี่และบริษัทของเธออยู่ภายใต้การปกครองสาธารณรัฐประชาชน เรื่องนี้ทำให้เราไม่พอใจอย่างมาก นี่คือหน้าที่ในฐานะพลเมืองจีนเราต้องปกป้องนโยบาย “จีนเป็นหนึ่งเดียว” และยืนกรานอย่างแน่วแน่ถึงการรวมกันเป็นเอกภาพของจีน” (nineentertain)

หยางมี่

หยางมี่

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Donatella Versace  ดีไซเนอร์แบรนด์ดัง ต้องรีบออกมาขอโทษถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยเธอระบุว่า “ฉันไม่เคยคิดที่จะไม่เคารพอธิปไตยของจีน และฉันต้องขออภัยสําหรับความผิดพลาด และความเจ็บปวดใดๆ ที่เกิดขึ้น” ซึ่งตามรายงานยังระบุอีกว่า เสื้อยืดลายดังกล่าวได้ถูกเก็บขึ้น และยุติการขายตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นที่เรียบร้อย

ต้องบอกเลยว่าการที่หยางมี่ออกมาประกาศฉีกสัญญาการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ Versace โดยเธอยังเป็นคนแรกของจีน รวมถึงการโพสต์ข้อความเช่นนี้ผ่าน Weibo สื่อสังคมยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ซึ่งเธอมีผู้ติดตามแอคเค้าท์ถึง 104 ล้านคน อาจจะส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อ Versace ซึ่งทางแบรนด์อาจจะสูญรายได้มหาศาลจากกรณีนี้ก็เป็นได้

ทั้งนี้หากย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ที่แบรนด์ดังอย่าง  Dolce&Gabbana โพสต์วิดีโอในแคมเปญ #DGLovesChina ที่มีเนื้อหาส่อเหยียดเชื้อชาติ จนโดนชาวจีนบอยคอต ร้านค้าออนไลน์ใหญ่ของจีนต่างถอดแบรนด์ดังออกจากระบบ  ส่งผลกระทบถึงภาพลักษณ์และ ยอดขาย เรียกได้ว่าในตอนนั้น Domenico Dolce และ Stefano Gabbana ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ ต้องรีบออกมาอัดคลิปขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ดูเหมือนว่าก็ไม่ได้ทำให้ความขุ่นเคืองใจ ของชาวจีนลดน้อยลง


ภาพ และ ข้อมูล : www.asiatimes.com

จีนสั่งยกเลิกโชว์! ดราม่าเดือด Dolce&Gabbana ส่อเหยียดเชื้อชาติ

ขอโทษแล้ว! Dolce&Gabbana ยอมรับบทเรียน หลังฟีดแบ็คแรงจากคลิปส่อเหยียดเชื้อชาติ

VERSACE เปิดตัวเจ้าแม่แฟชั่น หยางมี่ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนจีนคนแรก

 

Praew Recommend

keyboard_arrow_up