เก่าใหม่ผสมอย่างลงตัว Burberry คอลเล็คชั่นแรก ของ ริคาร์โด้ ทิสซี่ ที่มีมากกว่าความหรูหรา

Burberry ได้ฤกษ์ ออกคอลเล็คชั่น Spring/Summer 2019 จากผลงานการออกแบบของ ริคาร์โด้ ทิสซี่ หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆ และเหล่าสาวกเบอร์เบอรี่ ตั้งหน้า ตั้งตารอ กันมานาน

เชื่อเลยว่าเบอร์เบอรี่คืออีกหนึ่งโชว์ที่เหล่าแฟชั่นนิสต้าอยากดูและรอลุ้นมากที่สุดว่าเสื้อผ้าในซีซั่นหน้า ของแบรนด์นี้จะกระชากเงินในกระเป๋าพวกเขาไปได้มากเท่าไหน เพราะเรียกได้ว่าพลิกวงการประวัติศาสตร์ของแฟชั่นได้เลยก็ว่าได้เมื่อเบอร์เบอรี่ประกาศเปลี่ยนโลโก้ และลายโมโนแกรมยกกะบิ ชนิดที่ว่าไม่หลงเหลือเค้าลายเดิม หลังจากที่ใช้มานานกว่า 20ปี

ริคาร์โด้ ทิสซี่

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ริคาร์โด้ ทิสซี่ (หัวหน้าฝ่ายออกแบบสร้างสรรค์ของเบอร์เบอรี่) นั้นไม่ใช่คนอังกฤษ แต่เป็นคนอิตาลี แต่….แบรนด์นี้เป็นของคนอังกฤษ !! ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมีอายุถึง 162ปี นั่นหมายถึงว่าต้องมีกลุ่มคนที่ชอบความเป็นผู้ดีอังกฤษอย่างแท้จริง และไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง (ชาตินิยม) มากนัก

แต่ถึงอย่างไรเมื่อตัวเขา เข้ามานั่งแท่น ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ แน่นอนว่า ทิสซี่ ก็ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่จนคอลเล็คชั่นนี้ สวยงาม มีความแข็งแรง เซ็กซี่ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเรียบง่าย และหรูหราตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ โดยเฉพาะ Trench Coat ซิกเนเจอร์ และมรดกของคนอังกฤษ

สำหรับเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นนี้ทั้งของผู้หญิงและผู้ชายนั้น เน้นโทนสีเรียบง่าย โดยเฉพาะของสุภาพสตรี เช่นสีเบจและสีน้ำตาล เสื้อเบลาส์ผูกโบว์ กระโปรงพลีท กระโปรงหนัง มีความสุภาพเหมาะอย่างมากสำหรับลุคกลางวัน

ลายโมโนแกรมใหม่ ที่ถูกนำมาใส่ในเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นนี้ ดูแล้วดีงาม แถมยังลงตัวเมื่ออยู่บนเสื้อผ้า เลิฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟ

หลังจากที่หายหน้าไปนาน เคนดัล เจนเนอร์ กลับมาเดินแบบอีกครั้ง ซึ่งเบอร์เบอรี่เป็นรันเวย์แรกในแฟชั่นวีค ที่เราได้เห็นเธอ

Trench Coat ไอเท็มสุดคลาสสิค เสื้อโค้ทในตำนานของแบรนด์ ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความทันสมัยขึ้น ด้วยการตกแต่งด้วยเข็มขัดและโซ่ รวมถึงใครที่กำลังสงสัยว่าลายโมโนแกรมลายเดิมจะยังอยู่ไหม หายห่วงได้เลยค่ะ ทิสซี่ยังไม่ได้นำมันออกไปไหน และเราเชื่อว่าลายโมโนแกรมเดิมจะยังคงอยู่คู่กับเบอร์เบอรี่ในคอลเล็คชั่นต่อๆ ไป แล้วลายใหม่ล่ะ? แน่นอนว่าลายใหม่ที่ออกมาให้ทุกคนได้ว้าวกัน ก็อยู่ในคอลเล็คชั่นนี้ด้วย

รู้โดยทั่วกันแล้วว่า เบอร์เบอรี่ ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะเลิกใช้ขนสัตว์จริงมาตัดเสื้อผ้าเริ่มตั้งแต่คอลเล็คชั่นของทิซซี่เป็นต้นไป ซึ่งทำให้กลุ่มสัตว์พีตานั้นถึงกับทวีตประกาศคำว่า “ชัยชนะ” ผ่านทวิตเตอร์ หลังจากที่ต่อสู้รณรงค์เรื่องนี้มาอย่างยาวนาน คอลเล็คชั่นนี้ จึงมีลายปริ้นท์บรรดาสรรพสัตว์ต่างๆ บนเสื้อผ้า ราวกับจี้ใจจำดำตัวเองถึงเรื่องที่ผ่านมา

แต่ที่เด็ดคือ เสื้อของคุณสุภาพบุรุษ ที่เขียนว่า “Why did you kill Bambi” (คุณฆ่ากวางน้อยแบมบี้ทำไม) คำนี้ดูเผินๆ อาจจะเป็นคำธรรมดา แต่คุณจะเอาคำธรรดามาใส่บนเสื้อที่กำลังจะขาย? อย่างที่ทราบกันดีว่า ทิสซี่ นั้นเคยเป็นดีไซน์เนอร์คู่บุญ ของ Givenchy แบรนด์ที่เขาใช้เวลาอยู่ด้วยนานถึง 10ปี เรียกว่าเป็นบ้านหลังที่สองเลยก็ว่าได้ และหากคุณจำกันได้ กับเสื้อยืดสกรีนลายกวางแบมบี้ ของจีวองชี่ ก็นั้นล่ะ ผลงานของเขาเอง แน่นอนว่าทิสซี่คงอยากจะสื่ออะไรเป็นพิเศษกับบ้านหลังเก่าแน่นอน

ในส่วนแอคเซสซอรี่ในคอลเล็คชั่นนี้มีที่น่าสนใจจำนวนมากทั้งผ้าพันคอ หมวก ร่ม และรองเท้าหลัง แต่ที่สะดุดเป็นพิเศษเพราะโดดเด่นเหลือเกินคือ กระเป๋าสตางค์ที่รูปแบบเหมือน Passport (หนังสือเดินทาง) ห้อยอยู่โซ่บนคอนางแบบนั้นก็มีความหมายแฝงอีกแล้ว เป็นที่รู้กันว่าตอนนี้สหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษ ขอถอนตัวออกจากยูโรโซน Brexit (Britain + Exit) ก็เป็นคำที่เผยแพร่กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งกระเป๋าสตางค์ที่จงใจออกมาเป็นพาสปอร์ตนั้นก็คงเสียดสีเมืองผู้ดีเบาๆ นั้นแล

อีกสิ่งที่เปลี่ยนไปของ เบอร์เบอรี่ คือทิสซี่ได้ปรับโฉม Flagship Store ใหม่ที่สาขา 121 Regent Street กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษทั้งหมด ก็อย่างที่เห็นว่าสวยงามตามท้องเรื่อง

ถูกใจกันไหมมมทุกคน ส่วนตัวเราเลิฟเลยล่ะ เป็นการผสมผสานโมโนแกรมลายเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว เสื้อผ้ามีความทันสมัย ดูเป็นวัยรุ่นและแนวสตรีทมากขึ้น (เรียกง่ายๆ คือไม่แก่นั้นล่ะจ้า) ใครชอบเตรียมก็เงินไว้ได้เลยนะยู คอลเล็คชั่นนี้ต้องฟาดอ่ะบอกเลย

ภาพและข้อมูล : www.popsugar.com, riccardotisci17burberry

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up