ฮิปสเตอร์ที่แท้ทรู “ยาโยอิ คุซะมะ” คุณยายชาวญี่ปุ่นวัย 89 ปีที่ยังเปรี้ยวแซ่บ

ยาโยอิ คุซะมะ
ยาโยอิ คุซะมะ
ฮิปสเตอร์ที่แท้ทรู “ยาโยอิ คุซะมะ” คุณยายชาวญี่ปุ่นวัย 89 ปีที่ยังเปรี้ยวแซ่บ

ยาโยอิ คุซะมะ (Yayoi Kusama) เป็นศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่นรุ่นคุณยายวัย 89 ปี ที่ยังคงความเปรี้ยวแซ่บ เดิมเธอเป็นศิลปินที่ทำงานประติมากรรม และอินสตอลเลชั่น ปัจจุบันมีชื่อเสียงโด่งดังในงานแนวแอ๊บสแตร็กต์ที่มีลวดลายโพลก้าด็อต แพตเทิร์น และเน็ต เธอมีผลงานภาพวาด ประติมากรรม ภาพยนตร์ การแสดง แฟชั่น บทกวี และนวนิยาย งานของเธอเป็นศิลปะเชิง แนวคิดที่ผสมผสานแนวคิดหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Feminism, Minimalism, Surrealism, Art Brut และ Pop Art

คุณยายยาโยอิถูกยกย่องให้เป็น แอนดี วอร์ฮอล ยุคใหม่ และเป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญนอกญี่ปุ่นที่ยังมีชีวิตอยู่ ยาโยอิเกิดมาในตระกูลพ่อค้าที่ร่ำรวยในเมืองมัตสึโมโตะ เธอเริ่มสร้างสรรค์งานศิลปะตั้งแต่อายุยังน้อย และเริ่มเขียนบทกวีเมื่ออายุ 18 ปี พออายุ 19 ปี ก็เข้าเรียนที่ Kyoto School of Arts and Crafts ซึ่งเป็นโรงเรียนศิลปะสอนวาดภาพ แบบโบราณดั้งเดิมของญี่ปุ่น แต่ยาโยอิ ได้แรงบันดาลใจจากงาน Abstract Impressionism ของอเมริกัน เธอจึงย้ายไปอยู่นิวยอร์กในปี ค.ศ. 1958 และมีบทบาทสำคัญในแวดวงอาวองการ์ดของนิวยอร์กตลอดยุค 60 ตั้งแต่ยุค 70

คุณยายยาโยอิได้สร้างสรรค์งานศิลปะและงานอินสตอลเลชั่น ไปจัดแสดงตามพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง สีสันจัดจ้านในงานที่มีพลังดึงดูด รวมทั้งการแต่งตัวของเธอสร้างความตื่นตาตื่นใจเสมอ ถ้าถามว่าฮิปสเตอร์เป็นอย่างไร ก็คงต้องบอกว่า คุณยายยาโยอินี่แหละ ฮิปสเตอร์ตัวจริง


เรื่อง : นิตยสารแพรว ฉบับ 927 คอลัมน์ SPECIAL SCOOP หน้า 139
ภาพ FB : Yayoi Kusama

keyboard_arrow_up