คอนซีลเลอร์

กฎเหล็ก 6 ข้อใช้คอนซีลเลอร์ให้ถูกจุด หยุดปัญหายิ่งปิดยิ่งเป็นรอยเด่นกว่าเดิม

Alternative Textaccount_circle
คอนซีลเลอร์
คอนซีลเลอร์

สาวๆ เคยสงสัยกันไหมคะ เวลาทา คอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดรอยหมองคล้ำ จุดด่างดำ รอยแดงต่างๆ ทีไรไม่ยักกะเนียนแบบที่ใจคิดทุกทีเลย แต่กลับกลายเป็นยิ่งทาเพื่อปกปิดดันยิ่งเป็นคราบ นอกจากไม่เนียน ยังเน้นรอยเด่นยิ่งกว่าเดิม ครั้นจะไม่ทาก็ไม่ได้ อายเกินกว่าจะโชว์ริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าแบบเพียวๆ จึงต้องทาไปเรื่อยๆ แม้จะไม่มิดก็ตาม นั่นเพราะสาวๆ ใช้ไม่ถูกวิธี เลยทำให้ยิ่งแย่กว่าเดิม วันนี้ แพรวดอทคอม จึงมีวิธีใช้คอนซีลเลอร์ที่ถูกต้องเพื่อผิวสวยเนียนกริบมาฝากกันค่ะ

 

ภาพจาก refinery29
#กฎข้อแรก ใช้นิ้วทาคอนซีลเลอร์ดีกว่าแปรงจริงเหรอ?

สาวๆ อาจเคยได้ยินบ่อยๆ นะคะว่าเวลาทาคอนซีลเลอร์ควรใช้นิ้วมือเกลี่ยหรือแตะคอนซีลเลอร์ เพราะจะยิ่งทำให้เนื้อคอนซีลเลอร์ยึดติดผิวและเรียบเนียน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ แอดมินก็เข้าใจแบบนั้นมาตลอด จนเมื่อวันก่อนได้มีโอกาสไปเวิร์คชอปกับเมคอัพอาร์ติสต์แบรนด์หนึ่ง นางโชว์เทคนิคการใช้มาง่ายมากๆ ถ้าสาวๆ อยากได้ใบหน้าเนียนเนี้ยบ ควรใช้แปรงหัวมนขนาดเล็กและแบนค่อยๆ แตะจนกลมกลืนไปกับผิว ซึ่งเหตุผลที่ไม่แนะนำให้ใช้นิ้วกดเพราะนิ้วเราทุกคนจะมีลายใช่ไหมคะ ยิ่งกดคอนซีลเลอร์ยิ่งเป็นลายไม่เรียบ แถมทิ้งคราบเงาผสมไปกับคอนซีลเลอร์อีกต่างหาก

#กฎข้อสอง แตะเท่านั้น ห้ามถูหรือเกลี่ยเด็ดขาด

อย่างที่เกริ่นในกฎข้อที่แล้วว่าให้ใช้แปรงค่อยๆ แตะแบบกดอย่างเบามือไปเรื่อยๆ แต่ห้ามถูหรือเกลี่ยปาดไปปาดมาเด็ดขาด ขั้นตอนนี้อาศัยความใจเย็นค่ะ แตะๆๆ จนเรียบเนียนกลมกลืนไปกับผิว แค่นี้ก็จะช่วยปกปิดรอยต่างๆ ได้เนียนกริบโดยไม่เป็นคราบ และเนื้อคอนซีลเลอร์ก็จะไม่นูนเด่นสร้างความกังวลเกินเรื่องด้วย

ภาพจาก Luca Cannonieri/GoRunway
#กฎข้อสาม ควรลงคอนซีลเลอร์ก่อนหรือหลังรองพื้นดี?

ข้อนี้ขอไม่ฟันธงว่าควรทำก่อนหรือหลังดี เพราะต้องแล้วแต่ความต้องการส่วนบุคคลนะคะ หากต้องการปกปิดรอยหมองคล้ำใต้ตา ควรทาคอนซีลเลอร์ก่อนลงรองพื้น แต่หากต้องการปกปิดรอยดำ รอยแดง ควรทาหลังลงรองพื้นค่ะ

#กฎข้อสี่ เนื้อครีม เนื้อเหลว ใช้ต่างกันอย่างไร 

คอนซีลเลอร์มีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ ซึ่งแตกต่างกันทั้งเฉดสี เนื้อสัมผัสมีทั้งแบบครีมและแบบเหลว แล้วสาวๆ แน่ใจได้อย่างไรว่าที่ใช้อยู่กับส่วนต่างๆ ของใบหน้าเหมาะสมแล้ว เชื่อว่าต้องมีคนสงสัยแน่ๆ ว่าควรใช้แบบไหนดี ง่ายๆ ค่ะ ถ้าเป็นเนื้อเหลวควรใช้ปกปิดรอยหมองคล้ำใต้ตา ส่วนถ้าเป็นเนื้อครีมควรใช้แตะปกปิดรอยต่างๆ ได้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณใต้ตา เพราะจะทำให้ดูหนา เป็นรอยย่น และอาจเยิ้มได้นะคะ

#กฎข้อห้า เลือกโทนสีให้เหมาะสม

เริ่มจากการเลือกสีคอนซีลเลอร์ โทนสีเหลือง เบสิกสุด ใช้ได้กับทุกส่วน ทั้งใต้ตาและทั่วใบหน้า แต่ระวังเหลืองมากเกินไป ใบหน้าจะดูซีดเซียวได้ แนะนำว่าใช้โทนเหลืองกลบรอยสิวเริดสุด โทนชมพู ใช้กลบรอยจุดด่างดำทั้งหลาย แต่โทนชมพูจะทำให้ใบหน้าหมองง่ายกว่าโทนอื่นๆ ถ้าอยู่บนหน้าเกิน 3 – 5 ชั่วโมง จึงควรใช้คู่กับโทนเหลือง โทนสีส้ม ที่สุดของสีที่ช่วยกลบรอยแพนด้า เพราะสีส้มเป็นกลาง ไม่ทำให้เกิดความหมองคล้ำหรือเปลี่ยนสี

#กฎข้อหก ควรใช้แป้งผสมรองพื้นแทนแป้งฝุ่นโปร่งแสง

อาจจะเป็นเรื่องที่สาวๆ นึกไม่ถึง แต่การใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงทาทับหลังลงคอนซีลเลอร์นั้นอาจจะไม่ช่วยเรื่องการปกปิดระหว่างวัน เผลอแป๊บเดียว ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงหน้าอาจเยิ้ม รอยดำ รอยแดงอาจโผล่มาทักทายคนอื่นได้ จึงควรใช้แป้งฝุ่นผสมรองพื้นหรือแป้งอัดแข็งผสมรองพื้นตบเบาๆ ทั่วใบหน้า ย้ำว่าตบเบาๆ อย่าเกลี่ยหรือปาดนะจ๊ะสาวๆ เพื่อให้เมคอัพเซตตัว และเป็นการช่วยสตัฟฟ์คอนซีลเลอร์ให้เนียนกลมกลืนกับผิวขึ้นด้วย


 

เรื่อง : PP_แพรวดอทคอม
ภาพ : Pinterest

 

https://praew.com/82362/beauty/8-concealer/

Praew Recommend

keyboard_arrow_up