แสงสีฟ้า

อย่าปล่อยให้ผิวสวยตกเป็นเป้า ‘แสงสีฟ้า’ ภัยร้ายตัวใหม่ของสาวๆ ที่ทำลายลึกถึงระดับเซลล์

Alternative Textaccount_circle
แสงสีฟ้า
แสงสีฟ้า

เข้าสู่ช่วงซัมเมอร์สาวๆ หลายคนต่างก็เตรียมมองหาสถานที่รับลมร้อนโชว์ผิวสวย ท้าแดด ท้าลม แต่ก่อนจะเก็บกระเป๋า อย่าลืมเตรียมตัวป้องกันผิวจากแสงแดด เพราะปฎิเสธไม่ได้ว่าแสงแดดเป็นตัวการทำร้ายผิวสวยของสาวๆ เนื่องจากในแสงแดดนอกจากจะมีรังสียูวีเอ และ รังสียูวีบีที่หลายคนคงเคยได้ยินกันจนคุ้นหูแล้วนั้น ในแสงแดดยังมี รังสีวิสิเบิ้ล (Visible) รวมถึงรังสีอินฟราเรด (IR/Infrared) หรือรังสีความร้อน ที่เป็นต้วการหลักในการทำลายผิวระดับเซลล์ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกด้วย

นอกจากตัวการร้ายอย่างรังสีจากแสงแดดแล้ว สาวๆ หลายคนอาจคาดไม่ถึงภัยร้ายใกล้ตัวที่ทำให้ผิวหมองคล้ำนั้นคือ “แสงสีฟ้า” ที่แฝงมากับรังสี Visible วันนี้ แพรวดอทคอม จะพาไปทำความรู้จักกันว่า แสงสีฟ้า คืออะไร??

“แสงสีฟ้า” คือแสงที่ผสมอยู่ในช่วงแสงสีขาวที่มนุษย์มองเห็น โดยแสงขาวแบ่งได้ 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง แสงสีฟ้าจะผสมอยู่ในช่วงน้ำเงินกับครามเป็นคลื่นแสงพลังงานสูงที่มีความยาวคลื่น 400-500 นาโนเมตร โดยแสงสีฟ้านั้นมีอยู่รอบตัวเราสามารถพบได้ทั้งในแสงแดด หลอดไฟฟลูออเรสเซนส์ จากจอคอมคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวพรรณของเราอย่างคาดไม่ถึง และนอกจากนี้ รังสีที่พบใน “แสงสีฟ้า” นั้น คือรังสีชนิดเดียวกันกับที่พบในแสงแดด ดังนั้นหากสาวๆ คิดว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือนั่งแชทกับสมาร์ทโฟนในมืออยู่ในออฟฟิศหรือที่บ้านแล้วจะปลอดภัยจากแสงแดดและรังสี ขอให้คิดทบทวนอีกครั้งหนี่ง

ได้ยินแบบนี้แล้วอย่านิ่งนอนใจ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมกลางแจ้งหรือการเดินช้อปปิ้งในที่ร่ม ก็ขอแนะนำให้สาวๆ หมั่นปกป้อง และบำรุงผิวสวยของตัวเองด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำ ปัจจุบันครีมกันแดดในท้องตลาดมีมากมายให้เลือกใช้ หลายคนเลือกใช้ตามพรีเซ็นเตอร์ที่ตัวเองชอบ ในขณะที่บางคนก็เลือกใช้ตามรูปลักษณ์ของแพคเกจที่สวยงาม โดยลืมคำนึงถึงคุณสมบัติที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพผิว และการป้องการผิวอย่างแท้จริง ดังนั้น การเลือกครีมกันแดดที่ดีในยุคนี้จะต้องปกป้องผิวได้จากทุกประเภทแสงไม่ใช่แค่ SPF ที่ปกป้องผิวจาก UVB หรือ PA+++ ที่ปกป้องผิวจาก UVA แต่สาวๆ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง เฮชอีวี ชีล (HEV Shield)  ที่ปกป้องผิวจาก   UVA, UVB และ รังสีวิสิเบิ้ล (Visible) ที่เป็นตัวการหลักในการทำลายผิวระดับเซลล์ และไออาร์ บล็อก (IR Block) ที่ปกป้องผิวจากรังสีอินฟราเรด (IR/Infrared) หรือรังสีความร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย นอกจากนี้ยังควรมีสารบำรุงผิวอย่างไบโอแอ็คทีฟหรืวิตามินอี ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟู และบำรุงผิวที่คล้ำเสียไปด้วยพร้อมๆ กัน

เมื่อรู้วิธีเลือกครีมกันแดดทีเหมาะสมแล้ว ก็ไม่ต้องตกเป็นเป้านิ่งอีกต่อไป ครีมกันแดดที่ดีจะสามารถปกป้องผิวสวยทั้งจากแสงแดด และ “แสงสีฟ้า” จากสมาร์ทโฟน และ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่กลัวผิวหน้าหมองคล้ำ และริ้วรอยก่อนวัยอันควรอีกต่อไป


ภาพ : Watsons Thailand

Praew Recommend

keyboard_arrow_up