รูปร่างผู้หญิง

ค่านิยมความสวยเกี่ยวกับรูปร่างของสุภาพสตรีช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

Alternative Textaccount_circle
event
รูปร่างผู้หญิง
รูปร่างผู้หญิง

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ส่วนใหญ่นิตยสารเกี่ยวกับผู้หญิงทั้งหลายชอบพาดโปรยปกประมาณว่า ขยับแขน 5 ท่วงท่า ต้นแขนกระชับแบบมิเชล โอบามา หรือเคล็ดลับสะโพกดินระเบิดแบบบียอนเซ่ เพราะถ้าคุณแอบหวังลึกๆว่าสักวันหนึ่งคุณจะมีทรวดทรงองค์เอวที่เซ็กซี่ขยี้หัวใจสไตล์ซุป’ตาร์ฮอลลีวู้ดทั้งหลายที่อกตูม เอวคอด สะโพกสลาตัน เรียวขาเล็กกระชับแล้วละก็ รู้เอาไว้เลยว่าค่านิยมที่เกี่ยวกับรูปร่างสรีระของซุป’ตาร์สาวหรือไอดอลสาวที่เราเสพตามสื่อต่างๆนั้นไม่จีรังยั่งยืนคงที่หรอก ไม่มีอะไรแน่นอน เหมือนอย่างเช่นตำแหน่งผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกตามที่นิตยสาร People มักจัดสำรวจขึ้นทุกๆปีนั้นก็ไม่ต่างกัน เพราะความสวยที่บอกนั้นคือสิ่งที่อุปโลกน์ขึ้นมาทั้งนั้น แต่เอาเข้าจริงทุกสิ่งขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทุกปี วันนี้เราอาจมองว่าดีว่าสวย แต่ในอนาคตเราอาจจะไม่คิดแบบนั้นแล้วก็ได้ ใครจะรู้!

แค่พูดเดี๋ยวจะนึกภาพไม่ออก เราเลยนำภาพสรีระทรวดทรงต่างๆของผู้หญิงในรอบ 100 ปีที่ผ่านมาให้ชมกัน ทำให้เห็นได้ชัดว่าโลกแฟชั่นแต่ละสมัยอะไรเป็นที่นิยมมาก แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป สิ่งที่เคยอินเทรนด์กลับเอ๊าต์ได้อย่างรวดเร็วปานสายฟ้าแล่บ

19101910-1

1910 ยุคกิ๊บสัน

ค่านิยมรูปร่างผู้หญิงยุคกิ๊บสันจะมีรูปร่างคล้ายเลข 8 มาจากเทรนด์การใส่ชุดคอร์เสตให้เอวกิ่ว โดยต้นแบบดั้งเดิมของสาวกิ๊บสันก็คือ Camille Clifford นักแสดงและนางแบบชื่อดังแห่งยุค


19201920-1

1920 ยุคแฟลปเปอร์

สาวๆยุคแฟลปเปอร์นั้น มีทรวดทรงต่างกันจากสาวยุคกิ๊บสันโดยสิ้นเชิง พวกเธอมีหน้าอกและสะโพกเล็ก รูปร่างแบบไม้กระดานชัดๆ แยกด้านหน้ากับด้านหลังไม่ออกเลยทีเดียว ยุคนี้ส่วนใหญ่ชุดกระโปรงจะขยับช่วงเอวต่ำลงมาจากสะดือเล็กน้อย ทำให้สะโพกดูแคบลง สาวๆยุคนี้ถึงจะไม่ได้เน้นช่วงเอว แต่ช่วงขาเรียวก็น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าเอวคอดเลย เหมือนอย่าง Margaret Gorman มิสอเมริกาคนแรกประจำปี 1921 ที่มีความสูงแค่ 155 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 49 กิโลกรัม


19301930-1

1930 ยุคซอฟต์ไซเรน

ชุดกระโปรงของสาวๆสมัยนั้นจะมีความยาวทิ้งตัวลงมาถึงปลายเท้า และมีความโค้งเว้าไปตามสรีระมากขึ้น โดยจะเน้นช่วงเอวที่คอดแบบธรรมชาติ เพิ่มการเปิดไหล่โชว์ความเซ็กซี่เข้าไปอีกแน่ะ โดยยุคนี้ Dolores del Rio นักแสดงหญิงถูกยกตำแหน่งให้เป็นผู้หญิงที่มีรูปร่างดีที่สุดในฮอลลีวู้ด


19401940-1

1940 ยุคสาวดาวกระจาย

สมัยนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พอดี เลยทำให้ผู้หญิงยุคนี้มีรูปร่างไหล่กว้าง บึกบึน สูงโปร่ง และโครงสร้างใหญ่ขึ้นแบบชายชาตรี สะท้อนภาพบทบาทการใช้แรงงานของผู้หญิงมากขึ้น ในขณะที่ผู้ชายต้องออกไปรบ ผู้หญิงยุคนี้จึงดูเท่ ไม่อ่อนแออ้อนแอ้น ช่วยเหลือตัวเองได้


1950  1950-1

1950 ยุคนาฬิกาทราย

ยุคนี้มาแนวเย้ายวนชวนตะลึงกับรูปร่างทรวดทรงองค์เอวเล็กสมส่วน แต่หน้าอกกลับบิ๊กบึ้มแบบนาฬิกาทราย เสื้อผ้าเน้นคอเว้าเป็นรูปหัวใจทรง Sweetheart เผยเนินอกและกระโปรงโป่งพองช่วงสะโพกลงไป หญิงสาวที่ฮ็อตมากยุคนั้นคือ Elizabeth Taylor

ชมกันต่อหน้าถัดไปค่ะ

Praew Recommend

keyboard_arrow_up