ชี้ 4 ไลฟ์สไตล์ปกป้องผิวเสียจากการใช้ชีวิตอยู่เมืองมีจริต ชีวิตต้องป็อป

ผิวเสีย
ผิวเสีย

“สังคมดัดจริต ชีวิตต้องป็อป” อย่างที่ได้ยินมาบ่อยๆเกี่ยวกับเรื่องไลฟ์สไตล์คนเมือง ส่วนใหญ่ทำให้เราโดนมลภาวะรอบตัวเล่นงานแบบไม่รู้ตัว และเราไม่สามารถหลบหนีมลภาวะได้เลย ถึงแม้จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ภายในอาคาร หลายคนอาจลืมนึกไปว่าพื้นที่ปูพรมและกองเอกสารในออฟฟิศเป็นแหล่งสะสมฝุ่นอันดับต้นๆ อีกทั้งการทำงานอยู่ในห้องปรับอากาศเย็นฉ่ำ นอกจากจะเป่าให้ฝุ่นฟุ้งวนเวียนไปทั่วห้องและมาเกาะตามผิวของเราโดยที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแล้ว ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวแห้ง และถึงแม้จะไม่ได้ออกแดดกลางแจ้งโดยตรง เราก็ยังได้รับรังสียูวีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นมลภาวะที่ทำให้ผิวของเราบอบบางแพ้ง่ายในที่สุด

โดย นายแพทย์นิธิ ตั้งศิริทรัพย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังและศัลยกรรมผิวหนัง กล่าวว่า “จากผลสำรวจพบว่า ผู้หญิงไทยกว่าร้อยละ 61 มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ในขณะที่อีกร้อยละ 57 มีผิวแห้งถึงผิวธรรมดา โดยมลภาวะเป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับต้นๆที่ทำให้ผู้หญิงไทยมีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย อีกทั้งผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในเมืองประสบปัญหาผิวแห้งกร้าน หมองคล้ำ เนื่องจากมลภาวะและสภาพแวดล้อมต่างๆรอบตัว เช่น ฝุ่นละออง ควันพิษ และรังสียูวี เป็นต้น ซึ่งล้วนก่อให้เกิดอนุมูลอิสระมาทำร้ายผิว นอกจากนี้ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายมักมีปราการปกป้องผิว (Skin Barrier) ที่ไม่แข็งแรง รวมถึงมีความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่ไม่ดีเท่าผิวที่แข็งแรงอยู่แล้ว จึงทำให้ยิ่งไวต่อการถูกทำร้ายโดยอนุมูลอิสระมากยิ่งขึ้น เกิดเป็นวัฏจักร ทำให้ผิวอ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่ายมากขึ้นในระยะยาว”

ชี้ 4 ไลฟ์สไตล์ปกป้องผิวจากมลภาวะ

1. แดดแรง กลัวดำ แต่ดันใช้ครีมผิด
ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 3 ประเทศที่มีระดับรังสียูวีสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายคนจึงเลือกป้องกันรังสียูวีด้วยครีมกันแดด โดยคิดว่าครีมกันแดดชนิดใดก็เหมือนๆกัน แต่ที่จริงเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ซึ่งล้วนทำร้ายผิวด้วยกลไกที่ต่างกัน นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารแอนติออกซิแดนต์ หรือ Antioxidant Complex ยังช่วยเสริมกระบวนการต่อกรกับอนุมูลอิสระจากแสงแดดและมลพิษที่เราต้องเผชิญอยู่ทุกวัน ซึ่งล้วนเป็นตัวการร้ายทำลายผิว และเป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัยและความหมองคล้ำ

2. ล้างหน้าบ่อย ไม่ได้ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง
การล้างหน้าทำความสะอาดผิวบ่อยเกินไปทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้นเกินสมดุล โดยทำให้ชั้นไขมันปกป้องผิว (Skin Lipid Barrier) ซึ่งประกอบด้วยไขมันตามธรรมชาติที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นของชั้นผิวภายนอกถูกทำลายไปด้วย หากเกราะปราการชั้นผิวนี้ถูกทำลายลง ผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นผิวที่ขาดน้ำและไวต่อสารก่อการระคายเคือง จึงควรล้างหน้าวันละ 2 – 3 ครั้งก็เพียงพอ และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่สามารถล้างทำความสะอาดเครื่องสำอาง สารอนุภาคละอองฝุ่นที่ตกค้าง และสิ่งสกปรกต่างๆได้หมดจดอย่างอ่อนโยน โดยไม่ทิ้งให้ผิวรู้สึกแห้งตึง

3. สังคมดัดจริต ชีวิตต้องปรับอากาศ
การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นหนึ่งในพื้นฐานการดูแลผิวที่ดีที่สุด แต่อย่าลืมว่าปัจจุบันเรามักจะเปิดเครื่องปรับอากาศนอน และเครื่องปรับอากาศมักทำให้อากาศแห้ง จนทำให้ผิวของเราสูญเสียความชุ่มชื้นในยามนอนหลับ การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวในเวลากลางคืนจึงสำคัญมาก โดยควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสริมความแข็งแรงของปราการความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อช่วยป้องกันอนุภาคละอองฝุ่นไม่ให้เกาะติดที่ผิว และฟื้นบำรุงเกราะปราการชั้นผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้น ทำให้ไวต่อการระคายเคืองลดลง ที่สำคัญผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารก่อการระคายเคือง น้ำหอม และสารกันเสียจำพวกพาราเบน

4. ใช้ชีวิตแบบคุ้มๆ…ต้องแอ๊คทีฟตลอดเวลา จริงเหรอ?
วิถีชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ รวมถึงความเครียดนั้น ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูตนเองได้ทันท่วงที แต่ด้วยความก้าวหน้าของวิทยาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณอย่างฟิสิโอเจลได้มีการคิดค้น แอดวานซ์ ฟิสิโอเจล ไบโอมิมิค เทคโนโลยี™ ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้านผิวพรรณล่าสุดเอกสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ ซึ่งสามารถชดเชยไขมันทางธรรมชาติที่ขาดหายในผิวที่แห้งเป็นพิเศษ คอนเซ็ปต์ของนวัตกรรมไบโอมิมิค เทคโนโลยี คือการเลียนแบบลักษณะไขมันในโครงสร้างของผิว โดยกลุ่มไขมันเหล่านี้จะเรียงตัวกันเป็นชั้น มีลักษณะคล้ายคลึงกับการเรียงตัวของชั้นไขมันที่พบในเซลล์ผิวชั้นนอกตามธรรมชาติ ทำหน้าที่ชดเชยไขมันในส่วนที่ขาดหาย พร้อมช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ให้เซลล์ผิวชั้นนอก ทั้งยังปกป้องผิวจากแบคทีเรียหรือปัจจัยจากภายนอกต่างๆที่ทำร้ายผิวอีกด้วย

ลองสำรวจการใช้ชีวิตของตัวเองกันดูนะคะ ว่าที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตแบบไม่ค่อยรักตัวเองแบบนี้กันบ้างหรือเปล่า ถ้าใช่…รีบปรับก็ยังไม่สายค่ะ ไม่ว่าจะเรื่องการเลือกครีมให้มีคุณสมบัติเหมาะกับแดดในไทย การล้างหน้าแต่พอดี ไม่ต้อง 3 เวลาหลังอาหารเหมือนกินข้าว เดี๋ยวผิวจะเสียความชุ่มชื้นเกินไป วันไหนไม่ร้อนมากลองนอนพัดลมบ้างจะเป็นไร และสุดท้ายชีวิตเราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเร็วด่วนจี๋ไปซะทุกอย่าง วันหยุดสุดสัปดาห์ลองสโลว์ไลฟ์บ้างก็ได้นะ ให้ร่างกายได้รีเฟรช แล้วสาวๆจะมีผิวสวยจากภายในสู่ภายนอกเลยละ ด้วยรักและห่วงใยจากแพรวดอทคอมนะคะ อิอิ

“หัวใจสำคัญของผิวสุขภาพดีคือ ผิวที่มีความชุ่มชื้นเพียงพอ ยิ่งผิวมีเกราะป้องกันที่แข็งแรง และมีความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้มลภาวะและสารก่อการระคายเคืองต่างๆผ่านกลไกการปกป้องผิวตามธรรมชาติเข้ามาทำร้ายผิวได้น้อยลง” 

ขอบคุณบทความและรูปภาพจาก Physiogel BioMimic Technology™
เรียบเรียง : PP_แพรวดอทคอม

keyboard_arrow_up