4 วิธีฟื้นฟูและ 5 เทคนิคการนวดลดขอบตาดำเหมือนหมีแพนด้า

ขอบตาดำ
ขอบตาดำ

เพราะดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ จะหน้าตาแบบไหน ลองมีดวงตาสดใสเป็นประกายก็ย่อมสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบสะกดทุกสายตาได้ไม่ยาก ด้วยเหตุนี้เราจึงควรบำรุงผิวรอบดวงตาให้กระจ่างใสชวนมอง ไม่ดำคล้ำเหมือนหมีแพนด้า

ว่าแต่…เคยสงสัยไหม ว่าทำไมแพนด้าจึงมีขอบตาดำ? หมอบอย – นพ.พุฒิพงศ์ ภูมิสุวรรณ Beauty Artist จะขยายความให้ฟังกัน ขอเกริ่นก่อนว่าความจริงแล้วแพนด้าเป็นสัตว์กลุ่มเดียวกันกับหมีและแร็คคูน แต่การตรวจสอบดีเอ็นเอพบว่ามีโครงสร้างพันธุกรรมคล้ายหมีมากกว่า ดังนั้นเราจึงเรียกติดปากว่าหมีแพนด้า ส่วนคำว่า “แพนด้า” มีรากศัพท์มาจากภาษาเนปาล ซึ่งหมายถึง สัตว์กินไผ่ ส่วนสาเหตุที่แพนด้ามีขนสีดำเป็นวงรอบดวงตานั้น จากการศึกษา นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นกลไกการป้องกันตัวเองตามธรรมชาติ เพราะขนสีดำรอบดวงตาจะช่วยทำให้ดวงตาดูใหญ่ข่มขวัญสัตว์อื่น ๆ ได้ แล้วถ้าเกิดวงสีดำนี้มาอยู่ที่รอบดวงตามนุษย์ อย่างไรเสียก็ไม่ชวนมองครับ เพราะทำให้ดวงตาดูเหนื่อย อ่อนล้า ไม่สดใส นอกจากนี้อาการขอบตาดำคล้ำยังบ่งชี้ถึงปัญหาหลาย ๆ อย่างของผิวและสุขภาพด้วยครับ

ส่วนสาเหตุที่คนเรามีขอบตาดำคล้ำนั้นเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนน้อย อดนอน หรือความเครียดวิตกกังวล ทำให้การไหลเวียนเลือดเกิดการคั่งของเลือดดำและน้ำเหลืองกลายเป็นรอยคล้ำดำใต้ตาขึ้น การรับประทานแป้งและน้ำตาลมากเกินไป ทำให้กระบวนการเผาผลาญมีคาร์บอนไดออกไซด์มาก ก็สามารถก่อเลือดดำคล้ำที่ใต้ตา การเจ็บป่วยเรื้อรังหรือโรคภูมิแพ้ และการมีอายุมากขึ้น เพราะหนังชั้นกำพร้าจะบางลงตามอายุ ทำให้เห็นสีคล้ำๆ ของหลอดเลือดอยู่ใต้ผิวหนัง นอกจากนี้การที่ผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อยก็ทำให้เกิดเป็นเงาดำใต้ตาได้ แต่อย่าเพิ่งวิตกกังวลจนเกินเหตุครับ เพราะผมมีวิธีฟื้นฟูรอยคล้ำรอบดวงตาและเทคนิคการนวดมาฝาก ลองไปดูกันครับ

การฟื้นฟูผิวรอบดวงตาเบื้องต้น

  1. ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
  2. รับประทานผักหรือผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดอาหารที่ก่อให้เกิดกรด เช่น ของหวานและแป้ง
  3. ทำทรีตเมนต์ง่าย ๆ ที่บ้าน เช่น การใช้แตงกวาหรือถุงชามาวางรอบดวงตาประมาณ 5 – 10 นาที หรือการนวดรอบดวงตาเบา ๆ ด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
  4. พักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงรู้จักควบคุมและรักษาอารมณ์อย่าปล่อยให้เครียดหรือวิตกกังวล

 

นวดเพื่อลดรอยคล้ำรอบดวงตา

  1. นำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาวางบนใบหน้า ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็นจัดทันที
  2. หลับตาแล้วใช้นิ้วกลางกดหางคิ้วทั้งสองข้างไว้
  3. ใช้นิ้วโป้งกดเบ้าตาช่วงหัวตา ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ค่อย ๆ ปล่อยแล้วกดซ้ำใหม่อีกครั้ง ทำอย่างนี้ซ้ำประมาณ 5 – 10 ครั้ง
  4. ใช้นิ้วกลางกดสันจมูกช่วงหัวตา ค้างไว้ 5 วินาที แล้วทำซ้ำแบบเดิมประมาณ 5 – 10 ครั้ง
  5. ใช้ผ้านุ่มหรือสำลีชุบน้ำร้อนครึ่งถ้วยที่ผสมเกลือ 1 ช้อนชา จากนั้นบีบให้พอหมาดแล้วนำผ้ามาปิดทับไว้ที่ดวงตาประมาณ 10 – 15 นาที

วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดรอบดวงตา สามารถทำได้ทุกวันแล้วแต่สะดวก แต่หากรอยคล้ำใต้ดวงตายังไม่หายไปก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ เพราะปัจจุบันแพทย์สามารถฉีดเติมสาร HA เข้าไปฟื้นฟูผิวใต้ดวงตาได้โดยตรง ช่วยฟื้นฟูให้ผิวรอบดวงตาของคุณหายคล้ำอย่างมีประสิทธิภาพและเร็วยิ่งขึ้น คราวนี้ก็เตรียมบอกลาตาดำคล้ำแบบหมีแพนด้าได้เลย อย่าลืมนะครับ ว่าความงามของมนุษย์ก็เปรียบเสมือนศิลปะที่ต้องการศิลปินและการรังสรรค์ การดูแลตัวเองจึงเป็นการรังสรรค์ความงามที่ดีที่สุด เพราะความงามคือศิลปะและรสนิยมครับ

 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 892 ปักษ์ 25 ตุลาคม 2559 (THE LIST เข้าใจความงามอย่างมีสไตล์)
ภาพ Cover : 
tumblr.nobwat / Rissa Minoza

keyboard_arrow_up