วาสลีน

19 ประโยชน์จากวาสลีน กระปุกเดียวสวยครอบจักรวาล

Alternative Textaccount_circle
วาสลีน
วาสลีน

ใครไม่เคยใช้วาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลีบ้าง มีหรือเปล่า? ถ้ามีเนี่ยต้องพิจารณาตัวเองได้แล้วนะ เพราะเจ้าวาสลีนที่มีลักษณะเหมือนเจลใสๆลื่นๆนั้น ส่วนใหญ่มักมีติดอยู่แทบทุกบ้านก็ว่าได้ อย่างที่ทราบกันแบบเบๆหรือสักกะติ๊ดว่าวาสลีนช่วยเคลือบริมฝีปากที่แห้งแตกให้กลับมานุ่มชุ่มชื่น ถนอมจุดสัมผัสที่แห้งกร้านอย่างข้อศอก กันผื่นผ้าอ้อม ปลอบประโลมผิวหนังที่โดนเสียดสีจากการโกนขน แต่คุณสมบัติยังไม่หมดเพียงเท่านี้หรอกนะ

รู้หรือไม่ว่า วาสลีนมีความลับการใช้งานตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าซ่อนอยู่ กับความสามารถที่เรามักมองข้ามไปหรือไม่ใส่ใจมาโดยตลอด จะบอกให้นะ วาสลีนน่ะมีประโยชน์สารพัดถึง 19 ข้อที่ต่อยอดให้การใช้ชีวิตประจำวันของสาวๆง่ายขึ้นเยอะ ซึ่งแพรวมีเฉลยด้านล่างนี้เพื่อแฟนแพรวโดยเฉพาะ

1. ปรับสภาพผิวที่แห้งกร้านให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส
เวลาล้างมือ อาบน้ำ อยู่ในห้องแอร์นานๆ ผิวหนังมักแห้งกร้าน ยิ่งถ้าปราศจากการทะนุถนอมผิวอย่างดียิ่งไปกันใหญ่ แต่วาสลีนช่วยได้นะ ไม่ว่าผิวจะแห้งแตก แห้งกร้าน ลอกล่อน ถ้าทาทับบางๆเป็นประจำจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นสู่ผิวได้เป็นอย่างดี

2. ช่วยให้เปิดขวดสีทาเล็บง่ายขึ้น
ไม่เข้าใจว่าทำไมฝาขวดสีทาเล็บชอบแน่นเกิน ชอบเปิดยาก แต่ถ้าลองป้ายวาสลีนเล็กน้อยไว้ด้านในบริเวณฝาครอบก็จะช่วยให้เปิดง่ายขึ้นแล้ว หมุนวนไปไม่มีฝืดแน่นอนจ้า

3. แก้ปัญหาลิปสติกเลอะฟัน
น่าอายชะมัดเวลาทาปากสีเข้ม แล้วยิ่งถ้าเป็นสีแดงแจ๋เนื้อไม่แมตต์ด้วยนะ ชอบเลอะฟันจัง ยิ่งบริเวณฟันหน้าหรือฟันกระต่ายที่เห็นชัดๆนะ หมดกันภาพลักษณ์ แก้ได้ไม่ยากด้วยเทคนิคที่เมคอัพอาร์ติสต์ชอบทำบ่อยๆ เพียงแค่ทาวาสลีนเคลือบผิวฟันหน้าไว้เล็กน้อย ป้องกันสีลิปสติกติดฟัน แค่นี้ก็ฉีกยิ้มได้สบายใจหายกังวลแล้ว

4. ป้องกันผิวด้านและแตกเป็นริ้วรอย
สาวๆที่อยู่ในห้องแอร์นานๆ หรือในช่วงหน้าหนาวที่ผิวมักจะแห้งง่าย แล้วสิ่งที่ตามมาคือรอยแยกของความแห้ง ลองทาวาสลีนบริเวณข้อเท้า หัวเข่า น่องขา ส้นเท้า

5. ช่วยให้ขนตายาวขึ้น
สาวคนไหนที่ขนตาอ่อนแรง ชอบหลุดร่วง ลองใช้วาสลีนแต้มเบาๆที่ปลายขนตาก่อนนอนเป็นประจำ แล้วจะพบว่าขนตาค่อยๆยาวขึ้น แถมอัตราการหลุดร่วงน้อยลง

6. รักษากลิ่นของน้ำหอมให้ติดทนขึ้น
ทาวาสลีนเล็กน้อยที่ข้อมือหรือต้นคอก่อนที่จะฉีดน้ำหอมทับลงไป

7. ป้องกันผมแตกปลาย
ลูบไล้วาสลีนเพียงแค่เล็กน้อยลงที่ปลายผมเป็นประจำ

8. ป้องกันรองเท้ากัด
ทาวาสลีนที่ด้านในรองเท้าบริเวณส้นเท้าและหัวรองเท้าไว้ก่อนตอนกลางคืน วันรุ่งขึ้นใส่ปุ๊บ รองเท้าก็ไม่มีทางกัดอย่างแน่นอน

9. ป้องกันสีย้อมผมติดผิวหนัง
ก่อนเริ่มย้อมสีผมควรทาวาสลีนตามกรอบหน้าและหลังใบหู นอกจากจะช่วยให้สีผมไม่ติดผิวแล้ว ยังสามารถเช็ดสีที่เลอะเปรอะเปื้อนได้ง่าย แต่ระวังอย่าทาโดนเส้นผม เพราะอาจจะทำให้ย้อมสีไม่ติด

10. ลดการระคายเคืองหลังโกนขน
หลังโกนขน ผิวมักจะแห้ง ลอก รู้สึกเจ็บจี๊ดๆ เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย ลองทาวาสลีนให้ทั่วบริเวณที่โกน ผิวก็จะกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่นตามเดิม

11. ทาบางๆทั่วใบหน้าก่อนนอน
ใช้แทนสกินแคร์ได้เลย ทาบางๆ จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัสเหมือนผิวเด็กแรกเกิดเลยทีเดียว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย พิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้อุดตันรูขุมขนด้วย

12. ขัดผิวขจัดคราบสกปรกและอัพให้ผิวเนียนนุ่มเด้งดึ๋ง
แต้มวาสลีนผสมเกลือขัดผิวเล็กน้อย เพื่อลดความหยาบของเกลือและลดการระคายเคือง หลังขัดเสร็จนอกจากจะขจัดคราบสกปรกแล้ว ยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่มเด้งดึ๋งน่าสัมผัส

13. ช่วยให้ใส่ต่างหูง่ายขึ้น
เวลาที่ใส่ต่างหูไม่ค่อยเข้า ลองทาวาสลีนที่ต่างหูก่อน

14. ถอนขนคิ้วง่ายขึ้น
ถูวาสลีนบางๆบริเวณคิ้วก่อนเริ่มถอน จะช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มลง สามารถถอนขนคิ้วออกได้ง่ายขึ้น

15. ถอดขนตาปลอมจากคราบกาวกวนใจ
แต้มวาสลีนที่แนวขนตาก่อน แล้วค่อยๆดึงขนตาปลอมที่เหนียวหนึบจากกาวออก ก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย

16. เปลี่ยนอายแชโดว์หรือบลัชออนเนื้อฝุ่นเป็นเนื้อครีม
สาวผิวแห้งจัดมักประสบปัญหาใช้เมคอัพเนื้อฝุ่นแล้วไม่ติดทน ลองเปลี่ยนเป็นเนื้อครีมด้วยการผสมกับวาสลีนแล้วเบลนด์ ช่วยให้เมคอัพติดทนขึ้น

17. ป้องกันสีทาเล็บเลอะขอบ และเช็ดออกง่าย
ก่อนทาเล็บควรทาวาสลีนตรงขอบเล็บโดยรอบก่อนทุกครั้ง เวลาทาเล็บเสร็จถ้าเปื้อนสีทาเล็บก็จะเช็ดออกง่ายขึ้นด้วย

18. ผสมลิปบาล์มเฉดสีใหม่
ถ้าเบื่อลิปบาล์มสีใสๆแบบเดิมๆ ลองผสมวาสลีนกับสีลิปสติกแท่งโปรดที่แบ่งออกมาสักนิด แยกไว้ในตลับเล็กๆพกพาง่าย แค่นี้ก็ได้ลิปบาล์มเฉดสีใหม่แล้ว

19. แก้ซิปติด รูดไม่ขึ้น และขจัดคราบเปื้อนตามเสื้อผ้า
ผิวสวยแล้ว เสื้อผ้าก็ต้องเนี้ยบด้วย ถ้าซิปติด รูดไม่ขึ้น ลองนำคอตต้อนบัดแต้มวาสลีนแล้วทาลงไปที่ซิป ก็จะรูดได้ง่ายขึ้น หรือหากมีคราบเปื้อน ลองใช้ผ้าเปียกหมาดๆป้ายวาสลีนแล้วเช็ดที่คราบเปื้อน ก็จะช่วยให้คราบหลุดออกหรือจางลง

 

เรียบเรียง : PP_แพรวดอทคอม
Source : aol.com
ภาพจาก Pinterest : liliclaspe.com / ShopStyle / facilisimo.com / courtelizz1


บทความบิวตี้อื่นๆ ที่น่าสนใจ
เลิกซะ! 5 พฤติกรรมใช้บรอนเซอร์ผิดๆ
มั่วนี่หว่า!! 16 วิธีแต่งหน้าขี้โม้ที่จะกลายเป็นตำนาน
สักคิ้วเสริมโหงวเฮ้ง ทางเลือกของสาวรุ่นใหม่
สูตรผิวใส หุ่นเซี๊ยะ สารพัดประโยชน์จาก ‘ข้าวกล้อง’ อาหารคนจนที่ในหลวงทรงเห็นค่า
โยเกิร์ตมีดีมากกว่าแค่กินเพื่อสุขภาพและพอกหน้าใส แต่ยังช่วย..

keyboard_arrow_up