บรอนเซอร์

เลิกซะ! 5 พฤติกรรมใช้บรอนเซอร์ผิดๆ

บรอนเซอร์
บรอนเซอร์

ใครๆก็อยากมีใบหน้าเรียวเล็กสมส่วน จมูกโด่งกันทั้งนั้นแหละ คงไม่มีใครชอบมองว่าหน้าบานเป็นจานกระด้ง จมูกบี้ไร้ดั้งหรอกถูกไหม? แต่ครั้นจะให้ตัดกราม ฉีดโบท็อกซ์ เสริมจมูก ศัลยกรรมนู่นนี่นั่น บางครั้งมันก็ไม่ถูกจริตกับสาวๆบางคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด กลัวหมอ สารพัดจะกลัวนี่นา

เอาละ แต่ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป เมคอัพช่วยได้ด้วยเทคนิคการใช้บรอนเซอร์ไล้ตามกรอบโครงหน้า บริเวณสันกราม ขากรรไกร สันจมูก ช่วยสร้างให้หน้าดูเรียวเล็กลง จมูกดูโด่งและมีมิติขึ้น แต่ก็ยังมีสาวๆจำนวนไม่น้อยเข้าใจการใช้บรอนเซอร์ผิดๆ จนทำให้เมคอัพที่แต่งจากเป๊ะปังกลายเป็นพังลงไม่เป็นท่า เห็นแบบนี้แพรวเลยอยากชวนสาวๆมาละลายพฤติกรรมการใช้บรอนเซอร์ซะใหม่เบาๆสัก 5 ข้อ จะได้เมคอัพหน้าสวยแบบมืออาชีพด้วยตัวเองกัน

บรอนเซอร์

 

  1. เลือกสีบรอนเซอร์ผิดเบอร์ คนละเฉดกับสีผิวจริง

ถ้าอยากสวยมั่นเปล่งประกายดูมีมิติ ควรระวังการเลือกเฉดสีบรอนเซอร์ดีๆ ป้องกันวิกฤติหน้าลอย หน้าวอกแบบไม่ตั้งใจ แนะนำว่าถ้าเป็นคนที่มีผิวขาวอมชมพู ไม่ขาวเหลืองนะ ควรเลือกสีเบจ แต่ถ้าผิวสองสีไม่ต้องกังวลให้ยุ่งยากใจ คุณได้ไปต่อค่ะ เพราะสามารถใช้ได้ทุกเฉดสี ส่วนคนที่มีสีผิวคล้ำควรเลือกโทนสีแดงหรือส้ม

2. ใช้บรอนเซอร์ให้ทั่วใบหน้า

ทางลัดด้วยการปัดบรอนเซอร์ทีเดียวทั้งใบหน้าก็ไม่ถือว่าผิดซะทีเดียว แต่จะให้ลุคคนละแบบกับที่ต้องการให้หน้าดูเรียว จมูกเป็นสันดูมีมิติ แต่จะกลายเป็นสาวผิวแทนบ่มแดดมาหมาดๆแทน ถ้าใครต้องการแนวนี้ก็จัดเลย ซึ่งเทคนิคคือคนที่มีผิวขาวให้ใช้แปรงบลัชขนนุ่มด้ามใหญ่แต้มบรอนเซอร์ แล้วเริ่มปัดจากโหนกแก้ม จากนั้นบริเวณทีโซน คือช่วงหน้าผาก แล้วไล้ลงมาที่สันจมูก ลากยาวจนถึงกึ่งกลางคาง ผลลัพธ์ที่ได้จะคล้ายกับการคอนทัวร์ใบหน้าให้ดูมีมิติขึ้น

3. ใช้แค่บรอนเซอร์อย่างเดียวพอ ใช่เหรอ?

ส่วนใหญ่เรามักเห็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ หรือเทคนิคที่แชร์กันว่อนเกี่ยวกับการสร้างกรอบหน้า ไม่ได้ทาแค่เฉพาะบรอนเซอร์อย่างเดียวเท่านั้น แต่จะนำการลงไฮไลต์และคอนทัวร์มาร่วมด้วยช่วยกัน เทคนิคคือควรใช้ไฮไลต์เนื้อครีมแต้มลงตรงเฉพาะจุดเช่นกัน (ตามรูปด้านบน) เป็นการช่วยเสริมบรอนเซอร์ที่ลงไว้ตอนแรก เพื่อให้ใบหน้าดูมีมิติสมจริงยิ่งขึ้น ไม่ดูหลอกตาจนเกินไป แนะเพิ่มเติมอีกอย่างคือ ลองปัดบลัชหรือแต้มบลัชออนชนิดครีมสีพีชก่อนปัดไฮไลต์ ให้พวงแก้มอมชมพูระเรื่อดูธรรมชาติ น่ารักดีค่ะ

4. ใช้บรอนเซอร์แบบฝุ่นอย่างเดียวเท่านั้น พอจริงเหรอ?

บอกเลยว่าไม่จำเป็นค่ะ สาวๆสะดวกจะใช้แบบไหนก็ใช้ได้เลย จะเนื้อฝุ่น เนื้อครีม เนื้อเหลวได้หมด ขอแค่ทำตามเทคนิคก็พอ ซึ่งการใช้เนื้อเหลวให้นำไปผสมกับรองพื้นเบาๆแล้วลองแต้มดู จะได้ลุคโกลว์ๆดูแพงขึ้นอีกระดับ

5. ชิมเมอร์เยอะเกินจำเป็น

บรอนเซอร์เนื้อฝุ่นมักผสมชิมเมอร์เยอะเกินไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีนัก แม้จะถูกผลิตมาเพื่อให้ใช้งาน แต่ก็ควรปัดแต่พองามนะจ๊ะ ปัดเป็นพิธีพอสวย แต่ถ้าปัดทับซ้ำหลายๆครั้ง ระวังใบหน้าดูมันเงาวาววับเหมือนเหงื่อท่วมหน้า แม้จะดูเป็นเหงื่อปลอม แต่ก็สร้างความน่ารำคาญให้สายตาไม่น้อย ดูเป็นเมือกแปลกๆ แนะนำว่าจากที่จะใช้เป็นบรอนเซอร์ให้ลองเปลี่ยนสถานะเป็นไฮไลต์หรือบลัชออนแทน ปัดแต่พอน้อยเฉพาะบริเวณโหนกแก้มเบาๆเท่านั้น จะได้ลุคที่ดูเอเลแกนซ์

 

เรียบเรียง : PP_แพรวดอทคอม
Sourceself.com/ bronzer
ภาพจาก Pinterest : taendelion.tumblr / BuzzFeed

Praew Recommend

keyboard_arrow_up
error: Content is protected !!