วันวานยังปังอยู่! 8 เทรนด์บิวตี้ยุคคาสเส็ต สวยเผ็ชไม่เคยเอ๊าต์

Alternative Textaccount_circle

วันวานยังปังอยู่! 8 เทรนด์บิวตี้ ยุคคาสเส็ต สวยเผ็ชไม่เคยเอ๊าต์… สำหรับสาววัย 30 อัพ ช่วงเวลาของยุค 90 คือวันวานแสนหวาน ช่วงเวลาที่กำลังหัดเต้นแบบคุณแม่บริทนีย์ หน้าจอทีวีบวมได้แบบไม่ต้องเขินใคร สำหรับเด็กรุ่นใหม่ ยุค 90 คือช่วงเวลาแสนเก๋ไก๋ ที่แม้จะเกิดไม่ทัน แต่ก็มีมนตร์ขลัง ทั้งกล้องฟิล์ม เกมกด และแฟชั่นแบบป็อปๆ ไม่อินไว้บ้าง เดี๋ยวจะคุยกับพี่ๆ รุ่นเก๋าเขาไม่รู้เรื่อง

เมื่อเทรนด์ยุคคาสเส็ตกลับมาฮิต หน้าผมที่เคยถูกนินทาว่าเอ๊าต์ จนกลายเป็นอาชญากรรมของวงการบิวตี้ถูกนำมาปัดฝุ่นใหม่ เทรนด์เดิมๆ มาพร้อมกับโปรดักต์และเทคนิคที่พัฒนาไปไกล ทำให้การกลับมาของช่วงเวลายุค 90 ครั้งนี้คือ Oops!…I Did It Again ที่กรอฟังกี่ครั้งก็ยังใสกิ๊ง นึกถึงวันเวลาดีๆ เหมือน 8 เทรนด์บิวตี้แห่งยุคคาสเส็ตต่อไปนี้ ที่หยิบมาอัพลุคเมื่อไหร่ก็ยังสวยแซ่บได้อยู่

1. ติดจิเวลรี่เต็มหน้า เจ๊สุดซ่าเขาทำมาก่อน

หนึ่งในภาพจำของบิวตี้เทรนด์ยุค 90 คือกลิตเตอร์ ชิมเมอร์เยอะๆ แบบไม่ต้องหวั่นว่าจะเหมือนดิสโก้บอล ซึ่งเจ๊เกว็น สเตฟานี่ สมัยยังเป็นวง No Doubt คือไอดอลสุดซ่าที่ทำมาแล้วทุกเทรนด์ ไม่เว้นแม้แต่การติดจิเวลรี่เต็มหน้า มาในยุคของบิวตี้บล็อกเกอร์ เทรนด์นี้ก็ถูกหยิบให้กลับมาอินกันเพียบ ที่เด่นๆ ก็เช่นสาวเกาหลี Pony Makeup ที่ใช้ลูกเล่นนี้บ่อยๆ สิ่งที่ทำให้เทรนด์นี้ดูสวยละมุนกว่าเก่า เห็นจะเป็นการวางตำแหน่งของจิเวลรี่ที่มีความแรนด้อมขึ้น ไม่จำเป็นต้องเรียงแถวเป็นระเบียบ มีการใช้หลากรูปทรงหลายขนาดผสมผสาน ดูไม่จงใจเหมือนอย่างสมัยแม่เกว็น ทำให้เทรนด์นี้ดูหวานขึ้นเยอะ

เกว็น สเตฟานี่
Pony Makeup

2. ปากเข้มไงแม่

จากตัวแม่ซูเปอร์โมเดล ซินดี้ ครอว์ฟอร์ด สู่บิวตี้ไอดอล ไคลีย์ เจนเนอร์ ลิปสติกสีเข้มอย่างน้ำตาลแดงเบอร์กันดี หรือม่วงพลัมยังคงครองใจสาวๆ แต่จะให้ปังสมกับเป็นสาวสาย ฝ.ยุคนี้ ต้องเป็นแมตต์ลิควิดลิปสติกแบบที่สาวไคลีย์เธอถนัด ทาชัดๆ เต็มๆ ให้ได้ปากทรงสวย ไม่ต้องอาศัยลิปไลเนอร์เหมือนแต่ก่อน สวยปัง ทาง่ายกว่ากันเยอะ

ซินดี้ ครอว์ฟอร์ด
ไคลีย์ เจนเนอร์

3. แพนด้าไง…จะใครล่ะ

ยุค 90 คือจุดเริ่มต้นของเทรนด์สโมกกี้อาย ซึ่งถือว่าเปรี้ยวล้ำสุดๆ จนทำเอาแบรนด์ M.A.C ที่ยกสโมกกี้อายมาเป็นจุดขายโด่งดังเป็นตัวแม่แห่งวงการ สาวเท่ อาวริล ลาวีญ คือไอดอลยุค 90 ที่แต่งตาแนวเข้มดำ อายไลเนอร์หนักๆ กรั๊นจ์ๆ แบบนี้จนกลายเป็นภาพจำ มาถึงปัจจุบันสาวซ่ามาดกวน คาร่า เดเลวีญ ก็นำกลับมาใช้บ่อยๆ ด้วยสีสันที่ไม่ดำทึบจัดเหมือนในอดีตอย่างสโมกกี้สีอมม่วงหรือควันบุหรี่ ทำให้สาวที่ไม่อยากแต่งหนักถึงขั้นดูเป็นร็อคเกอร์กล้าแต่งขึ้นเยอะเลย

อาวริล ลาวีญ
คาร่า เดเลวีญ

4. เซ็กซี่ด้วยชิมเมอร์ทั่วเรือนร่าง

เอิ่ม…แม่บริทขา แบบนี้ต้องเรียกว่ากลิตเตอร์มากกว่าชิมเมอร์นะคะ ด้วยเทคโนโลยีที่ยังไปไม่ถึง งานผิวโกลด์ออนสเตจของคุณแม่บริทนีย์จึงกลายเป็นงานโรยกากเพชรฝีมือเด็กๆ แต่เมื่อเวลาผ่านมาถึงยุคของริฮานน่า งาน “Body Shimmer” ได้พัฒนามาถึงจุดที่อณูชิมเมอร์ละเอียดสูงสุด สร้างความเรืองรองเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับผิว สวยจนต้องกราบนวัตกรรม

บริทนีย์
ริฮานน่า

5. ได้เวลา “รวบตึง”

ใครๆ ก็ว่าอารีอานา กรานเด คือเจ้าของทรงผมรวบตึงที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของยุคนี้ แต่สาวยุค 90 ที่แท้ขอเถียงว่าทรงนี้ฮ็อตมาตั้งแต่สมัยที่คริสติน่า อะกีเลรา ยังเขียนคิ้วเส้นบางเฉียบ เรียกว่าเป็นทรงเซ็กซี่ขี้เล่นแถมสง่างาม เหมาะกับดีว่าบนเวที เห็นได้ว่าเป็นทรงเดียวกัน แต่ด้วยเทคนิคที่ล้ำกว่า ทำให้ทรงของหนูอารีอานาดูเป๊ะขึ้นกว่าในยุค 90 ด้วยความเรียบตึงขั้นสุดจากพลังของแว็กซ์แต่งทรง และเทคนิคสีผมที่ทำให้หางม้าเส้นสายสวยมีมิติกว่าเดิม

คริสติน่า อะกีเลรา
อารีอานา กรานเด

6. แบ๊วให้สุดแล้วหยุดที่แกละ

จะฮิตอะไรเบอร์นั้นต้องยกให้ทรงเกล้าแกละสองข้างแบบ “Baby Spice” แห่งวง Spice Girls ที่ตอนนี้กลับมาฮิตแบบจริงจัง ทรงแบ๊วๆ แบบสาวป็อปไอดอลยุค 90 พอถูกนำมาใช้โดยไอดอลเกาหลีอย่างหนูเจนนี่และลิซ่า BLACKPINK ที่ประยุกต์เป็นแกละแบบถักเปีย ดูเปรี้ยวจี๊ดแซ่บจัด ลืมความแบ๊วเลย แม้แต่สาย ฝ. เฮลีย์ บัลด์วิน ก็ยังอินกับการเกล้าแกละ แต่เปลี่ยนจากผมตรงธรรมดาเป็นลอนแบบมีวอลุ่ม ยุ่งนิดๆ กับที่รัดผมแบบยางยืด ก็ช่วยให้ผมแกละสองข้างดูสปอร์ตตี้ขึ้นมาได้

Baby Spice แห่งวง Spice Girls
เจนนี่ BLACKPINK
ลิซ่า BLACKPINK
เฮลีย์ บัลด์วิน

7. ผมสีหวานเว่อร์

ผมสีชมพูพาสเทลเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสุดๆ ในยุค 90 ขนาดนางแบบคนไหนกล้าเสี่ยงผมเสียไปทำผมสีนี้ ก็จะเกิดอาการฮ็อตงานเข้า มีแต่คนอยากถ่ายรูปขึ้นมาซะงั้น แม้แต่สาวดรูว์ แบร์รีมอร์ ที่คีพลุคฮิปปี้นิดๆ ในช่วงนั้นก็ทำกับเขาเหมือนกัน แถมฟีดแบ็กดี เพราะสีว้านหวานเข้ากับหน้ามาถึงปี 2019 สาวลูซี่ บอยน์ตัน ก็ทำให้รู้ว่าผมสีพาสเทลยังไม่ตาย เพราะลุคผมสีเทาอมเขียวแซมดอกไม้สีหวานจากงาน Met Gala 2019 ของเธอยังเรียกแสงแฟลชได้ดีไม่มีตก

ดรูว์ แบร์รีมอร์
ลูซี่ บอยน์ตัน

8. ติดกิ๊บเก่ง!!!

มีช่วงเวลาที่แฮร์แอ๊กเซสซอรี่ส์ กิ๊บติดผมต่างๆ กลายเป็นแฟชั่นสุดยี้ ชวนหมางเมิน แต่พอแฟชั่นยุค 90 กลับมาเท่านั้นแหละ กิ๊บติดผมทั้งกิ๊บดำธรรมดา ประดับเพชรหรือมุก ถูกนำมาใช้ติดแบบเรียงกันเป็นตับ เหมือนอย่างสาวเจนนี่ BLACKPINK นั่นไง ได้กลิ่นอายยุค 90 ดีแท้ๆ

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน
เจนนี่ BLACKPINK

 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 950

Praew Recommend

keyboard_arrow_up