22 วัน 6.8 โล เผยวิธีลดน้ำหนัก ‘บียอนเซ่’ กับการกินแบบ Plant Based Diet

account_circle

นอกจากการกินอาหารแบบวีแกน จะเป็นหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักยอดนิยมแล้ว ยังมีวิธีการกินอีกแบบคือ Plant Based Diet เทรนด์การกินยอดฮิตที่เหล่าเซเลบนำมาใช้กัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ‘บียอนเซ่’ ที่เลือกใช้วิธีนี้ ทำให้ควีนบีลดน้ำหนักไปได้ถึง 6.8 โลภายใน 22 วัน อวดหุ่นเชพบ๊ะทันงาน Coachella ตามที่เธอตั้งเป้าไว้

 'บียอนเซ่'

เมื่อไม่นานมานี้ ‘บียอนเซ่’ ได้ออกมาโพสต์คลิปผ่านยูทูบโดยใช้ชื่อคลิปว่า 22 Days Nutrition โดยเนื้อหาภายในคลิปนั้นเผยให้เห็นวิธีการลดน้ำหนัก หลังจากที่เธอคลอดลูกแฝดเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2017 ในตอนนั้นบียอนเซ่มีน้ำหนักตัวมากถึง 175 ปอนด์ หรือประมาณ 79 กิโลกรัม ดูเผินๆ แล้วอาจจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่หลังคลอด โดยเฉพาะลูกแฝดด้วยแล้ว

 'บียอนเซ่'

แต่สำหรับควีนบี ดูเหมือนปัญหานี้จะสร้างความกังวลใจให้ไม่น้อย เพราะเธอต้องขึ้นแสดงโชว์ เทศกาลดนตรีและศิลปะโคเชลลาวัลเลย์ ในปี 2018 นั่นจึงทำให้บียอนเซ่ต้องฟิตร่างกาย เพื่อให้รูปร่างดูสมบูรณ์แบบและเป๊ะมากที่สุดบนเวที โดยเธอมีเวลาแค่ 44 วันก่อนจะถึงวันงาน

 'บียอนเซ่'

 'บียอนเซ่'

บียอนเซ่เริ่มออกการกำลังกายโดยมีเทรนเนอร์คอยเทรนให้ เธอเข้ายิมและซ้อมเต้นอย่างหนัก แต่สำคัญที่สุดที่ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่องคือ การกินแบบ “Plant Based Diet” ซึ่งวิธีนี้จะกินแบบเน้นพืชเป็นหลักเช่น ผัก, ผลไม้, ผัก, ถั่วและธัญพืช แต่สำหรับควีนบีนั้นจะแตกต่างออกไปเล็กน้อย เธอจะตัดจำพวกคาร์โบไฮเดรต เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำตาล นอกเหนือไปจากเนื้อ, นมและปลา

 'บียอนเซ่'

หลังจากที่บียอนเซ่ฟิตร่างกายและกินอาหารแบบ “Plant Based Diet” ครบ 22 วัน ร่างกายของเธอเฟิร์มขึ้น น้ำหนักลดไปถึง 15 ปอนด์ หรือประมาณ 6.8 กิโลกรัม ทั้งนี้บียอนเซ่ยังคงกินอาหารแบบที่เน้นพืชเป็นหลักอย่างต่อเนื่องจนถึงวันที่ขึ้นโชว์ใน Coachella

นับว่าเป็นการกินอาหารเพื่อสุขภาพอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งการกินอาหารประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในเหล่าบรรดาเซเลบเมืองนอก ซึ่งเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ก็ทรงกินอาหารแบบ “Plant Based Diet” แต่ทรงทานเป็นมื้ออาหารระหว่างสัปดาห์เท่านั้น รวมถึงคิม คาร์เดเชียน ก็กินอาหารแบบนี้เป็นมื้ออาหารที่บ้านด้วยเช่นกัน

รู้ไว้อีกสักนิด!

กินอาหารแบบ “Plant Based Diet” ช่วยลดโอกาสการเป็นโรค NCDs “โรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต” เช่น โรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง,โรคเบาหวาน, โรคมะเร็งต่างๆ, โรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง, โรคไตเรื้อรัง, โรคอ้วนลงพุง, โรคตับแข็ง, โรคสมองเสื่อม

'บียอนเซ่'

เน้นพืช ควรกินอย่างไร?

กลุ่มที่ 1 คือ ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด หรือลูกเดือย
กลุ่มที่ 2 คือ ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง อัลมอนด์ หรือพวกงา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น
กลุ่มที่ 3 คือ ผลไม้ โดยอาจจะเน้นเป็นผลไม้ที่หาทานง่าย เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง ฝรั่ง หรือกล้วย
กลุ่มที่ 4 คือ ผักทุกชนิด โดยเน้นเป็นผักใบเขียวเป็นหลัก
กลุ่มที่ 5 คือ พืชตระกูลหัว เช่น มันฝรั่ง มันเทศ หรือเผือก

อย่างไรก็ตาม การกินอาหารแบบ “Plant Based Diet” ต่อเนื่องถึง 44 วันแบบบียอนเซ่นั้น อาจจะไม่ปลอดภัยและเหมาะกับทุกคน ซึ่งหากใครที่จะทำตามเธอต้องปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นทั้งหมด


ข้อมูล : www.cheatsheet.com, www.healthaddict.com, www.bumrungrad.com

ภาพ : Getty Image

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up