เซลลูไลต์

5 ทรีตเมนต์เพื่อหุ่นเฟิร์ม รู้ให้ลึกก่อนสู้ศึกเซลลูไลต์ วิธีไหนใช่สำหรับคุณ

เซลลูไลต์
เซลลูไลต์

สารพัดนวัตกรรมที่ได้รับการคิดค้นมาเพื่อเฟิร์มหุ่นให้เพรียวเข้ารูป พร้อมกำจัดเซลลูไลต์ ทำให้สาวๆ มีช้อยส์ที่จะเลือกช็อปบอดี้สวยเฟิร์มด้วยเทคนิคต่างๆ ทั้งสไตล์เบาๆ ค่อยเป็นค่อยไป หรือแบบจัดหนักทีเดียวเอาอยู่ อย่าลืมว่าสาวๆ ควรศึกษาและทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของทุกๆ นวัตกรรมอย่างลึกซึ้งก่อนเลือกทำ เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มความมั่นใจว่าทรีตเมนต์ที่จะทำนั้นตรงกับวัตถุประสงค์

 

CARBOXY THERAPY

“คาร์บ็อกซี่” ที่ฮิตในหมู่ดาราสาวเมื่อหลายปีก่อนนั้น คือการลดเซลลูไลต์และไขมันเฉพาะส่วนด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สามารถทำได้ที่บริเวณหน้าท้อง แขน ขา สะโพก และน่อง เทคนิคคือการใช้เข็มขนาดจิ๋วปักไปใต้ผิวหนังแล้วส่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป ทำให้เซลล์ไขมันสลายตัว โดยหลังจากนั้นจะถูกกำจัดไปด้วยระบบของร่างกายเราเอง

ข้อดี : นอกจากกำจัดเซลลูไลต์แล้ว คาร์บ็อกซี่ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวกระชับและแก้ปัญหารอยแตกลายให้จางลง สาวๆ ที่อยากได้ขาเรียวเล็กกระชับโดยไม่ต้องออกแรงจึงต้องยอมจ่าย

ข้อเสีย : เจ็บได้ใจจนหลายคนต้องล้มเลิกกลางทาง แถมยังต้องทำซ้ำหลายครั้งใน 1 คอร์ส จึงจะเห็นผล ซึ่งแต่ละครั้งก็จะทิ้งร่องรอยช้ำม่วงไว้พอสมควร หากรับข้อนี้ไม่ได้ แนะนำให้ข้ามไปเลยจ้า

 

VELA SHAPE

เครื่องนวดที่ใช้ 4 เทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการกระชับผิว สลายไขมัน ลดเซลลูไลต์ เข้าด้วยกัน ใช้ทั้งพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง พลังงานแสงอินฟราเรดทำงานร่วมกับเครื่องนวดแบบลูกกลิ้งและการนวดด้วยระบบสุญญากาศ นวัตกรรมนี้ค่อนข้างล้ำสมัย สามารถส่งผ่านพลังงานสู่ผิวในระดับลึก ทำให้คอลลาเจนกับอีลาสตินเกิดการหดตัวและยึดเกาะกันได้ดียิ่งขึ้น เมื่อทำงานร่วมกับจังหวะการนวดของลูกกลิ้งพร้อมพลังการดูดปล่อยแบบสุญญากาศ จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการกระชับผิว และช่วยสลายการยึดเกาะของพังผืดเซลลูไลต์ใต้ชั้นผิวได้เป็นอย่างดี โดยสาวๆ แค่นอนชิลๆ ให้เครื่องดูดไปเรื่อยๆ ความรู้สึกคืออุ่นร้อนและตึงๆ จากการดูด เจ็บบ้างนิดๆ ไม่ถือว่าขมขื่นแต่อย่างใด

ข้อดี : เจ็บตัวน้อยหรือบางคนไม่เจ็บเลย และค่อนข้างให้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

ข้อเสีย : ต้องรักษาอย่างต่อเนื่องและค่อนข้างใช้เวลา ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวบาง อักเสบแดงง่าย หรือผิวที่แห้งมาก

 

MESO LIPOLYSIS

สายฉีดน่าจะนิยมทางนี้ “Meso Lipolysis” มีนิกเนมว่า “เมโสแฟต” เหมือนที่สาวๆ นิยมฉีดเพื่อลดพวงแก้มป่องๆ เทคนิคคือการฉีดตัวยาที่มีคุณสมบัติในการสลายไขมัน เพื่อลดเซลลูไลต์หรือไขมันส่วนเกิน โดยฤทธิ์ยาจะทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญไขมันมากขึ้น ทำให้ไขมันแตกตัวสลายออกเป็นไขมันเหลวแล้วถูกขับออกทางปัสสาวะ ฉีดเป็นคอร์สโดยเว้นระยะจนเจ้าเซลลูไลต์ตัวร้ายยอมสลายตัวไปในที่สุด

ข้อดี : การรักษาค่อนข้างรวดเร็วและไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ข้อเสีย : เจ็บแบบแสบๆ เอาเรื่องพอควร ในขณะที่เดินยาจะทิ้งรอยช้ำไว้เล็กน้อย และต้องฉีดต่อเนื่องหลายเข็ม

 

COOLSCULPTING

จากเทคโนโลยีความร้อนมาสู่ความเย็นที่กำลังฮิตในหมู่บิวตี้บล็อกเกอร์ เทคโนโลยี CoolSculpting นี้มีเครดิตคิดค้นและพัฒนาโดยคณะแพทย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เทคนิคคือการส่งความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง -11 ถึง -13 องศาเซลเซียสลงไปใต้ชั้นผิวหนังเข้าสู่ชั้นไขมัน ทำให้ไขมันตายและถูกขับออกจากร่างกายโดยไม่ต้องผ่าตัดหรือดูดออก

เครื่องจะเป็นแบบหนีบประกบสองข้างเข้ากับผิวหนังด้วยระบบสุญญากาศ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 35 นาที โดยจะรู้สึกแรงดูดเล็กน้อยพร้อมกับความรู้สึกเย็น เพราะเครื่องมือส่งคลื่นความเย็นในระดับติดลบ เพื่อให้เซลล์ไขมันค่อยๆ ทำลายตัวเองไปเรื่อยๆ โดยร่างกายจะกำจัดเซลล์ไขมันที่ตายแล้วเหล่านี้ออกไปทางระบบน้ำเหลือง ระหว่างทำสามารถอ่านหนังสือ ดูมือถือได้ชิลๆ ไม่เจ็บปวดแต่อย่างใด

ข้อดี : เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งร่องรอย และไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำได้ในสารพัดส่วน ทั้งพื้นที่ใหญ่ๆ อย่างสะโพก เอว หน้าท้อง ต้นขา ไปจนถึงพื้นที่เล็กๆ อย่างเหนียงและคางสองชั้น

ข้อเสีย : ต้องยอมรับว่าราคาชวนให้หนาวเหน็บสมเทคโนโลยีเลยทีเดียว

 

VASER LIPOSUCTION

หนึ่งในวิธีกำจัดไขมันและเซลลูไลต์แบบยาแรงคือการดูดไขมัน เทคโนโลยีเวเซอร์คือการดูดไขมันแบบใหม่ที่สามารถสลายไขมันได้มากเท่าการดูดไขมันทั่วไป แต่นุ่มนวลและมีผลข้างเคียงน้อยกว่า จึงได้รับความนิยมมากในยุคนี้

“เวเซอร์” เป็นเทคโนโลยีอัลตราซาวนด์ขั้นสูงที่สามารถเลือกทำลายเป้าหมายคือไขมันได้อย่างแม่นยำ ไม่ทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง เช่น เส้นประสาท เส้นเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ โดยจะทำงานด้วยการปล่อยคลื่นเสียงจากการสั่นออกมาเป็นระลอกๆ ใช้เวลาทำประมาณ 1 ชั่วโมงต่อจุด ซึ่งจะสลายไขมันจนกลายเป็นไขมันเหลว เพื่อให้แพทย์ใช้เครื่องมือดูดไขมันออกมาได้ง่ายขึ้น โดยที่เจ็บตัวน้อยและไม่เป็นรอยแผลใหญ่จนน่าเกลียด

ข้อดี : กำจัดไขมันและแก้ปัญหาเซลลูไลต์ได้อย่างเห็นผลชัดเจน ยุบเป็นยุบ

ข้อเสีย : เสี่ยงต่อปัญหาการเกิดแผลเป็น ผิวเป็นพังผืด เป็นก้อน หรือเป็นไตหลังทำ ราคาสูงและต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน 3-7 วัน


 

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 944

keyboard_arrow_up