ผมแห้งเสียซ่อมได้ไม่ยาก!! แค่ลองเช็กลิสต์หาต้นตอทำร้ายผม แล้วเปลี่ยนพฤติกรรมซะ

ผมแห้งเสีย
ผมแห้งเสีย
หมดเวลาของผมแห้งเสียชี้ฟูแล้วค่ะ แพรวดอทคอม มีทริคดีๆ มาช่วยทำให้สาวๆ ได้พบกับทางสว่างว่า ผมแห้งเสียหาทางซ่อมได้ไม่ยาก อย่างผมดีด ผมชี้ฟูนั้น สาเหตุอาจไม่ได้เกิดจากการย้อม ดัด ทำสี หรือใช้อุปกรณ์ความร้อนเป็นประจำเท่านั้น แต่มีต้นตอปัญหาผมแห้งเสียที่แก้ไม่มีวันจบอย่างแอ๊คทิวิตี้ประจำวันบางอย่างที่อาจเป็นการทำร้ายผมโดยไม่รู้ตัว ได้เวลาเช็กลิสต์ตัวเองกันหน่อยแล้วว่า สาวๆ มีแอ๊คทิวิตี้หรือความเคยชินอะไรที่กำลังค่อยๆ บั่นทอนทำร้ายเส้นผมอยู่หรือเปล่า ถึงเวลาเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผมและรับมือกับปัญหาผมแล้วค่าสาวๆ

ไม่หวีหรือสางผมขณะผมเปียก

อยากให้สาวๆ ทราบไว้ตรงนี้เลยว่า การหวีผมทั้งที่ผมเปียก หรือการใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมแรงๆ หลังสระประจำ เป็นการทำร้ายเส้นผมได้เหมือนกัน เพราะยิ่งเวลาผมเปียก ผมก็ยิ่งอ่อนแอมากกว่าเดิม ให้สาวๆ ลองนึกถึงเวลาที่มือเราแช่น้ำนานๆ จากเล็บที่แข็งแรง กลับกลายเป็นอ่อนนุ่ม ตัดง่าย เส้นผมก็เช่นกัน ยิ่งเวลาเราหวีหรือขยี้ผมแรงๆ จะเป็นการเปิดเกล็ดผม ทำให้ผมเสียความชุ่มชื่น ชี้ฟู ไม่เรียงเส้นสวย การใช้คอนดิชันเนอร์ทุกครั้งหลังสระผมก็สามารถช่วยให้ผมไม่พันกัน นุ่มลื่น จากนั้นจึงใช้แค่ผ้าขนหนูซับผมแค่เบาๆ ก็จะทำให้ผมไม่ดีดชี้ฟู แถมยังไม่ไปรบกวนเกล็ดผมด้วย

อย่ารวบ มัด หรือเปียผมจนแน่นเกินไป

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ายางรัดผมเป็นศัตรูตัวร้ายของเส้นผม!! ยิ่งถ้าผมทรงโปรดของสาวๆ เป็นทรงรวบหางม้า หรือชอบถักเปียบ่อยๆ แล้วละก็ อยู่ในภาวะเสี่ยงแล้วละ เพราะการรวบมัดผมแน่นเกินไปจะทำให้เส้นผมส่วนที่โดนยางรัดผมเปราะและขาดง่าย และยิ่งถ้าเรามัดผมตึงแค่ไหน ก็จะยิ่งทำให้ผมหลุดออกมาจากโคนผมได้มากขึ้น หรือแม้แต่ทรงผมสุดฮิตอย่างทรงผมบันดังโงะที่สาวๆ เป็นปลื้ม ก็ทำให้ผมเสียได้เหมือนกัน จากการเสียดสีและพันกัน แต่ไม่ใช่ว่าจะให้สาวๆ ปล่อยผมธรรมชาติอย่างเดียว เพียงแต่ต้องเว้นสเปซให้ผมได้คลายตัวบ้าง อย่าไปรวบมัดจนแน่นเกินไป เพียงเท่านี้ก็เลี่ยงปัญหาผมเสียได้อีกทางหนึ่งแล้ว

อย่ามองข้ามการทำทรีตเมนต์

หากพูดถึงการทำทรีตเมนต์ผม สาวๆ หลายคนอาจจะห่างหายกับมันมานาน เพราะดูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและใช้เวลา หรือจะไปทำที่ร้านก็ลำบากและราคาแพง แต่จริงๆ แล้วการทำทรีตเมนต์เป็นขั้นตอนการบำรุงผมที่สาวๆ ไม่ควรมองข้ามเลยนะ การทำทรีตเมนต์จะทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารอย่างล้ำลึกกว่าการใช้คอนดิชั่นเนอร์เพียงอย่างเดียว เพราะการที่มีผมดีดชี้ฟู ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ผมได้รับสารอาหารไม่เพียงพอนั่นเอง ดังนั้นการทำทรีตเมนต์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น เช่น TRESemme Keratin Smooth Mask ที่จะช่วยบำรุงผมอย่างล้ำลึกเส้นต่อเส้น ให้ผมสวย นุ่มลื่น ไม่ชี้ฟู สาวๆ สามารถทำทรีตเมนต์ผมสวยได้เองที่บ้าน เหมือนเพิ่งเดินออกมาจากซาลอนเลย

เลือกแชมพูให้เหมาะกับเส้นผม

ใครจะรู้ว่าปัญหาผมที่แก้ไม่หายสักทีของสาวๆ สาเหตุหนึ่งก็มาจากการเลือกใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพผมของตัวเอง อย่างสาวๆ ที่มีปัญหาผมมันก็ควรเลือกใช้แชมพูที่เนื้อสัมผัสบางเบา ไม่หนักผม หรือสาวคนไหนที่มีผมดีดชี้ฟู หากใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพผม ก็จะยิ่งทำให้ผมแห้งและชี้ฟูกว่าเดิม เพราะการสระผมจะทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้นอยู่แล้ว จึงควรเลือกใช้แชมพูที่ช่วยบำรุงผมล้ำลึก เช่น TRESemme Keratin Smooth Shampoo ที่มีส่วนผสมของเคราติน ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมและลดปัญหาผมชี้ฟูโดยเฉพาะ ให้ผมนุ่มลื่น ไม่ชี้ฟู จัดทรงง่าย

รู้แบบนี้แล้ว ก็ได้เวลาเปลี่ยนเพื่อจบหลากหลายปัญหาผมดีดชี้ฟูให้อยู่หมัด! เพราะการเริ่มต้นผมสวยสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก ลองเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงทำร้ายผมซะ และมองหาตัวช่วยดีๆ ที่จะมาแท็กทีมปกป้องและบำรุงผมกันดีกว่าสาวๆ 

เรื่อง : PP_แพรวดอทคอม
ภาพ : TRESemme

keyboard_arrow_up