ส่งตรงจาก ลอนดอน แฟชั่นวีค ERDEM คอลเลคชั่น SS19 จากสตรีย้อนยุค สู่ความทันสมัย

ส่งตรงร้อนๆ จาก ลอนดอน แฟชั่นวีค #LFW ERDEM คอลเลคชั่น Spring/Summer 2019 แรงบันดาลใจจาก สตรีสมัยวิคตอเรีย นำมาผสมผสานลงตัว สู่ความทันสมัยของผู้หญิงยุคนี้

 ลอนดอน แฟชั่นวีค

หลายคนอาจะไม่ค่อยคุ้นกับแบรนด์นี้มากนัก แต่หากย้อนกลับไปช่วงเดือนพฤศจิกายน ปี 2560 ERDEM เคยจับมือร่วมกับ H&M ออกคอลเลคชั่นพิเศษ ERDEM X H&M ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ก็เคยวางขายที่ช้อป H&M ในเมืองไทยมาด้วยนะจ๊ะ พอคุ้นตากันบ้างหรือยัง?

ERDEM คอลเล็คชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องแต่งกายของสตรีในสมัยยุควิคตอเรียช่วงปี 1871 นำมาผสมผสานและถ่ายทอดออกมาเป็นเสื้อผ้าที่มีความทันสมัย เนื้อผ้าคุณภาพสูง ซึ่งดีไซเนอร์ เออร์เด็ม โมราลิโอกลู นั้นเป็นต้นแบบของวงการแฟชั่นที่มักใช้ผ้าที่มีความหรูหรา เช่นผ้าไหมทอง และผ้า Tulle เนื้อละเอียดมีความพริ้วไหวสูง

สำหรับโชว์ของ ERDEM นั้น จัดที่ National Portrait Gallery กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยทางแบรนด์ได้เนรมิตที่นี่ให้กลายเป็นรันเวย์ สวยงาม หรูหรา ตามแบบฉบับ เออร์เด็ม ที่ผ่านมา

ชุดที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Audrey Hepburn จากภาพยนตร์เรื่อง My Fair Lady

นอกจากเสื้อผ้าที่สื่อให้เห็นถึงความเป็นผู้หญิงในสมัยวิคตอเรียแล้ว ดีเทลที่เพิ่มขึ้นมาในชุดของโชว์นี้คือ ผ้าพันคอที่นำมาผูกเป็นโบว์ขนาดใหญ่เพิ่มกิมมิคและที่มาให้กับชุด รวมถึงหมวกปีกกว้างที่มีผ้าทูลคลุมทับอีกที ซึ่งทางดีไซเนอร์นั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก Audrey Hepburn ในภาพยนตร์เรื่อง My Fair Lady รวมถึงชายหนุ่มที่แต่งตัวเป็นผู้หญิง Fanny and Stella ในสมัยยุควิคตอเรีย เป็นหนังสือที่เขียนโดย นีล แมคเคนนา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในแรงบันดาลใจของคอลเล็คชั่น และโชว์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ไม่พูดถึงชื่อเสียงเรียงนามของดีไซเนอร์และ เจ้าของแบรนด์ก็คงไม่ได้ Erdem Moralioglu หรือเออร์เด็ม โมราลิโอกลู ดีไซเนอร์ชื่อดังของประเทศอังกฤษ เขาเป็นชาวตุรกี-แคนาดา เรียนจบด้านแฟชั่นโดยตรงจาก Ryerson University เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา

มีโอกาสได้ฝึกงานกับแบรนด์ดังอย่าง Vivienne Westwood จากนั้นได้ย้ายไปเรียนต่อปริญญาโทด้านแฟชั่นที่ Royal College of Art กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปี 2000

หลังจากที่เรียนจบปริญญาโท เออร์เด็มได้ย้ายไปทำงานที่นิวยอร์ให้กับแบรนด์ Diane von Furstenberg ก่อนจะกลับลอนดอนอีกครั้งและเปิดแบรนด์โดยใช้ชื่อของตัวเอง ในปี 2005 จนประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลมากมาย

และมีข่าวแว่วมาว่าเขานี่ล่ะ ที่จะเป็นคนออกแบบชุดแต่งงานให้กับ เจ้าหญิง Eugenie แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่กำลังเข้าจะเข้าพิธีเสกสมรสในเดือนตุลาคม 2561 ที่จะถึงนี้ !

ภาพและที่มา : londonfashionweek, erdem

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up